31/12/2021 14:15

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động

(NLĐO)- Tính đến hết ngày 15-12, tổng kinh phí được Công đoàn cấp trên giải ngân là hơn 250 tỉ đồng, chăm lo cho hơn 420.000 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh và dự kiến còn tăng trong những ngày cuối năm.


LĐLĐ TP HCM sáng 31-12 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP năm 2021. Đến dự có ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Hiệp – Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM cùng tập thể thường trực LĐLĐ TP và đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách TP.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Đoàn viên nghiệp đoàn khó khăn nhận hỗ trợ từ LĐLĐ quận 11

Báo cáo tóm tắt những thành quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn năm 2021, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh trước những tác động nặng nề bởi dịch bệnh đến đời sống của người lao động, tổ chức Công đoàn TP đã quyết tâm và tận dụng và linh hoạt trong sử dụng các nguồn lực để chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

 Các biện pháp chăm lo có sự kết hợp linh động các nguồn lực, phương án, mang tính dự báo sớm tình hình, bao phủ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức chăm lo, cùng với các mức chăm lo đặc thù của TP từ các trường hợp đoàn viên người lao động là F0, F1 (theo quyết định 2606/QĐ-TLĐ) đến đội ngũ y tế tuyến đầu hay người lao động tại các doanh nghiệp áp dụng phương án 3 tại chỗ; đến phương án hỗ trợ người lao động bị phong toả tại khu lưu trú, doanh nghiệp, hỗ trợ chủ tịch Công đoàn cơ sở là F0 hay con đoàn viên là F0…

 Từ đó, việc giải ngân các khoản chi cho người lao động được đẩy nhanh, đảm bảo kinh phí hỗ trợ đến kịp thời với các đối tượng khó khăn, yếu thế. Đặc biệt, thực hiện chương trình An sinh Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 350.000 túi an sinh cho đoàn viên, người lao động tại khu dân cư trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16… đã góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động. Tính đến hết ngày 15-12, tổng kinh phí được Công đoàn cấp trên giải ngân là hơn 250 tỉ đồng, chăm lo cho hơn 420.000 đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch bệnh.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP phát động phong trào thi đua năm 2022

Song song đó, hoạt động Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng để lại nhiều dấu ấn thông qua các phong trào thi đua gắn với hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động, trong đồng hành cùng doanh nghiệp và cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Tiêu biểu là phong trào thi đua "Mỗi đoàn viên Công đoàn là một tình nguyện viên, mỗi Công đoàn cơ sở một chương trình tình nguyện"; Phong trào thi đua "Xây dựng vùng xanh an toàn sản xuất - an toàn phòng dịch" tại Doanh nghiệp; thực hiện "Tháng Công nhân" năm 2021 với chủ đề "Đoàn kết - Sáng tạo - Vượt khó - Phát triển"

Ông Trần Đoàn Trung cũng cho biết mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vận động, tập hợp người lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn. Toàn thành phố đã thành lập mới 845 Công đoàn cơ sở (có 29 nghiệp đoàn); phát triển 121.570, bằng 105,71% kế hoạch đề ra.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 3.

Thường trực LĐLĐ TP tặng hoa chúc mừng các cán bộ Công đoàn chuyên trách trúng cử vào Ban chấp hành, UBKT LĐLĐ TP khóa XI

Tại hội nghị, thông tin về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2022 là năm tập trung đẩy mạnh, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Công đoàn TP đề ra, tiến tới Đại hội các cấp Công đoàn vào năm 2023. Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới nhiều thử thách, yêu cầu khó khăn, phức tạp, các cấp Công đoàn phải luôn luôn đặt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động lên hàng đầu; không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động cũng như đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

 Bà Thúy nhấn mạnh Công đoàn Việt Nam là tổ chức của người lao động, do người lao động và vìngười lao động. Do đó, phải căn cứ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động để xác định nội dung và mục tiêu hoạt động. Có như vậy mới củng cố niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức Công đoàn. Dịp này, LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh cũng kêu gọi đội ngũ cán bộ Công đoàn và CNVC-LĐ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phấn đấu hết mình, hăng say trong lao động sản xuất, tích cực thi đua để góp phần vào sự phát triển chung của TP.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 4.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật đánh giá cao những hoạt động của tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cũng như chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm của đoàn viên công đoàn, người lao động trong năm 2021. Những hoạt động của tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 5.

Các tập thể nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

"Tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục dành tâm huyết, trí tuệ, nguồn lực hợp lý để tiếp tục chăm cho người lao động và nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh hoạt động thu hút, tập hợp người lao động, nhất là khu vực phi kết cấu vào tổ chức công đoàn; tiếp thu có chọn lọc những cái mới phù hợp với hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nếu tổ chức Công đoàn thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và chăm lo tốt đời sống, việc làm của người lao động, sẽ không còn "không gian" để các tổ chức khác tập hợp người lao động. Tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục là đầu tàu, có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới trong hoạt động công đoàn của cả nước" - ông Thuật nhấn mạnh

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo hiệu quả, kịp thời đời sống, việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Dịp này, LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 5 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào "75.000  sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và 5 cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 5 tập thể xuất sắc năm 2021.

THANH NGA (ẢNH: HOÀNG TRIỀU)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
13 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...