24/05/2016 22:53

Công đoàn góp phần ổn định quan hệ lao động

Chiều 24-5, đoàn công tác của Ban Dân vận trung ương do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã báo cáo một số nét cơ bản về tình hình tổ chức của Công đoàn (CĐ); kết quả hoạt động CĐ chủ yếu trong 5 tháng đầu năm; một số khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục; một số kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Dân vận trung ương về hoạt động CĐ.

Bà Trương Thị Mai (thứ hai từ trái sang) trao đổi với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc chiều 24-5
Bà Trương Thị Mai (thứ hai từ trái sang) trao đổi với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc chiều 24-5

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có gần 9 triệu đoàn viên, trong đó khu vực ngoài nhà nước có hơn 4,8 triệu đoàn viên. Từ đầu năm đến nay, các cấp CĐ đã tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ); thể hiện trách nhiệm cao trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Hoạt động chăm lo của tổ chức CĐ đã có bước chuyển biến mạnh về chất với mục tiêu hướng tới sự thiết thực và hiệu quả vì NLĐ. Từ nguồn kinh phí CĐ và vận động ủng hộ từ doanh nghiệp, các cấp CĐ cả nước đã tặng quà Tết cho hơn 2,2 triệu công nhân, lao động với tổng số tiền hơn 804 tỉ đồng; trợ cấp cho hơn 45.000 người với tổng số tiền hơn 22,6 tỉ đồng; tổ chức trao tặng hơn 141.000 vé xe và hỗ trợ xây dựng 634 Mái ấm CĐ cho đoàn viên, NLĐ.

Bà Trương Thị Mai đánh giá cao những hoạt động của tổ chức CĐ, đặc biệt là trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ; thể hiện trách nhiệm cao trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

“Trong các tổ chức chính trị - xã hội, CĐ tham gia rất mạnh mẽ, phản biện những chính sách có lợi cho NLĐ. Chính những tiếng nói mạnh mẽ của tổ chức CĐ mà NLĐ đã tìm đến và gắn bó với tổ chức CĐ” - bà Mai nói.

Tin-ảnh: V.Duẩn

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
6 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...