10/12/2018 21:22

Có thể đi làm trong thời gian nghỉ bù?

Đại diện Công ty TNHH Mednovum (quận 3, TP HCM) hỏi: "Theo quy định, sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để NLĐ nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Vậy ngày nghỉ bù do công ty tự bố trí hay hai bên thỏa thuận? Nếu NLĐ muốn đi làm vào ngày nghỉ bù có được không?".


Có thể đi làm trong thời gian nghỉ bù? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Điểm a khoản 3 điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định: Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để NLĐ nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Căn cứ quy định trên, công ty có thể chọn cách tự quy định hoặc thỏa thuận với NLĐ về thời gian nghỉ bù. Trường hợp NLĐ muốn tiếp tục làm việc trong thời gian nghỉ bù và được công ty đồng ý thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại điều 97 Bộ Luật Lao động đối với thời gian không nghỉ bù. 

Lưu ý: người sử dụng lao động chỉ được sử dụng NLĐ làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện: được sự đồng ý của NLĐ; bảo đảm số giờ làm thêm của NLĐ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày, không quá 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm không quá 300 giờ/năm.

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.
Đối tượng nào nghỉ hưu được hưởng lương hưu tối đa từ năm 2022 trở đi?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu năm 2022 sẽ nhận được lương hưu với tỷ lệ 75% tiền lương tháng đóng BHXH, đây là tỷ lệ tối đa. Còn lao động nữ, đóng đủ 30 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu từ năm 2022 sẽ nhận được lương hưu tối đa.
Thiệt thòi khi cầm cố sổ BHXH
10 giờ trước 548 1k
Sổ BHXH không phải tài sản nhưng tình trạng cầm cố, mua bán vẫn diễn ra gây nhiều hệ lụy cho người lao động
21,43% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

21,43% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21,43%. Đặc biệt, nhiều ngành tỉ lệ này cao hơn 60%.