25/12/2022 09:00

Cơ quan BHXH chịu trách nhiệm hoàn trả

Theo quy định, việc hoàn trả do cơ quan BHXH nơi đang quản lý người lao động làm việc hoặc sinh sống thực hiện cho bạn đọc ĐỖ MINH HÀ

ĐỖ MINH HÀ (hado911703@gmail.com) hỏi: "Tôi làm việc tại 2 doanh nghiệp và thời gian tham gia BHXH bị đóng trùng 3 tháng. Nay tôi đã nghỉ việc và liên hệ với cả 2 công ty để yêu cầu làm thủ tục giảm trùng thời gian đóng BHXH. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Xin hỏi trách nhiệm làm thủ tục chỉnh sửa thời gian đóng BHXH trùng thuộc công ty nào?"

BHXH TP HCM trả lời: Căn cứ theo quy định tại mục e, điểm 3.1, khoản 3 điều 43 Quyết định số 2089/VBHN-BHXH của BHXH Việt Nam, trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động (NLĐ) số tiền đơn vị và NLĐ đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi. Cơ quan BHXH quản lý nơi NLĐ đang làm việc hoặc đang sinh sống thực hiện hoàn trả cho NLĐ theo quy định tại khoản 2 điều 46. Như vậy, bà Hà chỉ tham gia 1 sổ BHXH nhưng trùng quá trình 3 tháng tại 2 đơn vị khác nhau sẽ được cơ quan BHXH hoàn trả số tiền đã đóng. Việc hoàn trả do cơ quan BHXH nơi đang quản lý NLĐ làm việc hoặc sinh sống thực hiện.

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
6 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
11 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
12 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".