22/08/2019 01:00

Có được tính thời gian tham gia BHXH?

Hoàng Minh Hà (haminhhoang91@gmail.com) hỏi: "Tôi đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, đến tháng 12-2019 mới hết hạn. Do kinh doanh thua lỗ, công ty tôi dự kiến giải thể vào tháng 10-2019. Theo quy định, thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian tham gia BHXH, vậy thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản còn lại của tôi sau khi công ty giải thể có được tính là thời gian tham gia BHXH không?".

BHXH Việt Nam trả lời: Theo khoản 2 điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) hết thời hạn trong thời gian người lao động (NLĐ) nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng BHXH. Thời gian hưởng chế độ thai sản của NLĐ chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi quy định tại khoản 4 điều 31 Luật BHXH không được tính là thời gian đã đóng BHXH. Căn cứ quy định trên, nếu trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản đơn vị chấm dứt HĐLĐ với NLĐ (do công ty giải thể) thì sẽ làm hồ sơ báo giảm trên phần mềm điện tử và chốt sổ BHXH cho NLĐ đến thời điểm đơn vị không nợ. Thời gian nghỉ thai sản sau khi chấm dứt HĐLĐ của NLĐ sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đảm bảo đời sống cho công nhân cao su
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Với mức thu nhập 7,8 triệu đồng/người/tháng, công nhân cao su Chư Păh có mức thu nhập cao so với mặt bằng thu nhập của người dân ở khu vực Tây Nguyên.
Các công việc ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP ngày 30-12-2022 về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 22-2-2023.
Nhộn nhịp thị trường lao động sau Tết
6 giờ trước 548 1k
Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM ráo riết tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất - kinh doanh với những chính sách đãi ngộ cao
Ngăn ngừa tranh chấp qua đối thoại
6 giờ trước 548 1k
Chưa sâu sát tâm tư, nguyện vọng công nhân, xem nhẹ vai trò của Công đoàn trong việc thương lượng khiến quan hệ lao động tại một số doanh nghiệp thường xuyên bất ổn
Được hưởng chính sách hỗ trợ?

Được hưởng chính sách hỗ trợ?

Nếu anh Quý đủ các điều kiện dưới đây theo quy định sẽ được hỗ trợ