07/02/2020 00:31

Có được rút tiền BHXH đã đóng?

Luật BHXH hiện hành cho phép người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH, cộng dồn thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động

Trần Kim Hiếu (TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc cho một công ty tư nhân và đã tham gia BHXH được 12 năm. Nay nếu tôi nghỉ việc thì có được rút hết tiền BHXH đã đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không?".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Luật BHXH hiện hành không có quy định cho phép người lao động (NLĐ) rút ra số tiền BHXH bắt buộc đã đóng. Tuy nhiên, theo Nghị Quyết 93/2015/QH13 thì NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu sẽ được nhận BHXH 1 lần. Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH. Cụ thể, với thời gian đóng trước năm 2014, cứ mỗi năm đóng được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH; từ năm 2014 trở đi, mỗi năm đóng được tính bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Như vậy, nếu không tiếp tục tham gia BHXH sau khi nghỉ việc 1 năm, bà Hiếu có thể đề nghị giải quyết chế độ BHXH 1 lần. Song, cần lưu ý, Luật BHXH hiện hành cho phép NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH, cộng dồn thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động, cho nên bà Hiếu cần cân nhắc kỹ trước khi hưởng BHXH 1 lần.

Đối với việc hưởng BHTN thì theo quy định của Luật Việc làm, NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc đúng quy định pháp luật (trừ người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng); đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ xác định và không xác định thời hạn, 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng BHTN tại trung tâm dịch vụ việc làm; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bà Hiếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được hưởng BHTN.

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp nhưng vẫn bị từ chối?
1 giờ trước 548 1k
Có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương đề xuất cũng không quá cao khi phỏng vấn nhưng bạn liên tiếp bị các nhà tuyển dụng ngó lơ, thậm chí từ chối khi tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển.
Phải thỏa thuận với người lao động
3 giờ trước 548 1k
Nguyễn Trung Thành (quận 12, TP HCM) hỏi: "Tôi phải nghỉ việc do khu vực cư trú bị cách ly tạm thời do phát hiện ca bệnh Covid-19. Trường hợp của tôi có được hưởng lương không? Nếu có thì mức hưởng do doanh nghiệp tự quyết hay phải thỏa thuận với người lao động?".
Thêm động lực sáng tạo, cống hiến
4 giờ trước 548 1k
Chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ tháng 2 -2021 nhằm động viên đội ngũ CNVC-LĐ phát huy tinh thần dấn thân sáng tạo, từ đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững.
CEP Bình Dương san sẻ khó khăn với thành viên
5 giờ trước 548 1k
Trong 2 ngày 14 và 15-6, Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh TP Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức đến trao quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch đang làm việc tại 15 chốt cách ly, phong tỏa trên các địa bàn TP Dĩ An, TP Thuận An và thị xã Tân Uyên.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới