24/04/2021 04:34

Có căn cứ buộc người lao động bồi thường?

Lê Văn Nho (Công ty TNHH Minh Phước, tỉnh Bình Dương) hỏi: " Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 1 năm với công ty. Vừa qua, tôi có việc riêng xin nghỉ không hưởng lương 1 tháng nhưng công ty không đồng ý. Do đó, tôi nộp đơn xin thôi việc và nghỉ sau khi nộp đơn 5 ngày. Mới đây, tôi đến công ty xin rút sổ BHXH thì họ yêu cầu phải bồi thường 21 ngày lương thì mới chốt và trả sổ BHXH. Yêu cầu đòi bồi thường của công ty có phù hợp quy định pháp luật?".

Ông Lê Hùng Hưng, đại diện Công ty TNHH Minh Phước, trả lời: Theo quy định tại điều 35 Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động ký HĐLĐ xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày. Mặt khác, theo quy định tại điều 40 bộ luật này, nếu người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo HĐLĐ trong những ngày không báo trước. Căn cứ các quy định trên, anh Nho nghỉ việc nhưng không tuân thủ thời gian báo trước tức là đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định pháp luật và phải bồi thường cho công ty các khoản theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, chia sẻ với khó khăn của anh Nho, công ty chỉ tính tiền bồi thường vi phạm thời gian báo trước căn cứ trên số ngày công thực tế của 1 tháng (26 ngày) và không yêu cầu bồi thường nửa tháng tiền lương do đơn phương nghỉ việc trái pháp luật. Như vậy, việc công ty yêu cầu anh Nho bồi thường phù hợp quy định pháp luật.

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 sẽ góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là người sử dụng lao động và cộng đồng về việc cần chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực cho lao động nữ
Hàng trăm người chen nhau nộp hồ sơ xin việc tại Bình Dương
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Hàng trăm người tập trung trước cổng một công ty ở Bình Dương để xin việc, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không nhiều.
Ngoài 50 đã rệu rã lắm rồi
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, việc sửa Luật BHXH cần thông thoáng, phù hợp với tuổi tác, số năm đóng.
Sống khỏe nhờ được học nghề miễn phí
15 giờ trước 548 1k
Tham gia các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, không ít lao động có hoàn cảnh khó khăn đã ổn định việc làm, thu nhập
Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

TRƯƠNG QUANG QUÝ (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Việc cấp giấy chứng nhận (GCN) nghỉ việc hưởng BHXH hiện nay có gì khác trước?".