25/10/2019 06:00

Chuyến xe chở niềm vui

Chương trình "Chuyến xe vì sức khỏe người lao động (NLĐ)" do Công đoàn các KCN - Khu Kinh tế tỉnh Đồng Tháp và các mạnh thường quân thực hiện giúp công nhân có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Sẻ chia kịp thời

Chương trình "Chuyến xe vì sức khỏe NLĐ" được Công đoàn (CĐ) các KCN - Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Y khoa MEDIC Tân Hưng (TP HCM) và Bệnh viện Giao thông Vận tải (TP HCM) tổ chức từ tháng 5-2019, đến nay đã thực hiện được 3 chuyến. Qua đó, 215 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được đưa, rước từ Đồng Tháp đi TP HCM tầm soát sức khỏe tổng quát miễn phí, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng.

Tuy mới hoạt động hơn 6 tháng nhưng đến nay, chương trình đã trở thành hành trình đầy ý nghĩa, chứa chan tình cảm và trách nhiệm của tổ chức CĐ đối với đoàn viên, góp phần chăm lo sức khỏe NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, giúp mọi người ý thức hơn việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Trong chuyến xe gần nhất, 60 nữ công nhân (CN) đang làm việc tại KCN-KKT tỉnh được hưởng các dịch vụ như: xét nghiệm cơ bản, siêu âm, kiểm tra tim mạch, nội - ngoại khoa, mắt, khám phụ khoa tổng quát.

Chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 1.

Nữ công nhân được kiểm tra sức khỏe tại chương trình

Việc có đủ chi phí để trang trải cuộc sống hằng ngày cho gia đình đã là khó khăn thì việc đi khám tầm soát sức khỏe tổng quát là điều vượt quá khả năng so với đồng lương ít ỏi của CN. Do vậy, khi được tầm soát sức khỏe ở bệnh viện tuyến trên, tất cả đều vui mừng. Chị Nguyễn Ngọc Phương Dung, CN Công ty CP Thực phẩm QVD Đồng Tháp, phấn khởi nói: "Có lúc, tôi thấy không được khỏe, muốn đi khám xem có bệnh gì hay không nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Việc được đến bệnh viện tuyến trên khám tổng quát là chuyện tôi không dám nghĩ tới. Nhờ có chương trình mà tôi biết được tình trạng sức khỏe của mình".

Chương trình không chỉ giúp NLĐ hiểu rõ tình trạng sức khỏe để yên tâm lao động mà còn tính toán hướng điều trị kịp thời nếu không may phát hiện có bệnh. Chị Phạm Thị Ngọc Diễm, CN Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu (huyện Lai Vung), thổ lộ: "Nhờ được khám tổng quát đợt này, tôi an tâm về sức khỏe của mình nên gắn bó với công việc hơn. Tôi mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều những chuyến xe như thế dành cho CN có hoàn cảnh khó khăn".

Được quan tâm, trân trọng

Bên cạnh việc khám, tầm soát bệnh lý cho CN, các bác sĩ còn trực tiếp tư vấn sức khỏe cho NLĐ về một số bệnh thường gặp để có cách phòng tránh.

Bác sĩ Võ Thị Diệu Hương, Bệnh viện Giao thông Vận tải, nhìn nhận qua khám tổng quát, phần lớn CN lớn tuổi thường mắc các bệnh huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cục bộ ở tim, rối loạn chuyển hóa mỡ. Nữ CN trẻ hay mắc bệnh thiếu máu não, rối loạn tuần hoàn não, đau đầu, chóng mặt, dạ dày. Phần lớn là do chế độ sinh hoạt hằng ngày, áp lực công việc, căng thẳng dẫn đến sức khỏe giảm sút. "Để giữ gìn sức khỏe, sau thời gian làm việc, mọi người nên dành thời gian tập thể dục hằng ngày. Đồng thời, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn nhiều rau quả, trái cây, tránh ăn quá ngọt hay quá mặn sẽ dễ dẫn đến các bệnh" - bác sĩ Hương khuyến cáo.

Những "Chuyến xe vì sức khỏe NLĐ" cứ lần lượt lăn bánh, vượt hơn trăm ki-lô-mét , mang lại những niềm vui và nụ cười của CN, bởi họ cảm nhận được sự chăm lo, trân trọng và được quan tâm. CĐ các KCN-KKT tỉnh Đồng Tháp đánh giá những chuyến xe vì sức khỏe NLĐ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động cũng như NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là cơ sở, động lực để đơn vị tiếp tục phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt hơn mô hình này trong thời gian tới.

Đối với những trường hợp đoàn viên đi khám và phát hiện có bệnh, CĐ các KCN-KKT tỉnh sẽ trao đổi với CĐ cơ sở và người sử dụng lao động bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe để họ yên tâm làm việc".

NGUYỄN THỊ THỦY TIÊN (Chủ tịch CĐ các KCN-KKT tỉnh Đồng Tháp)

Bài và ảnh: Nha Mân

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
7 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
8 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.