22/02/2016 21:41

Chuyện về cái khẩu trang

Hôm đoàn giám sát của khách hàng đi kiểm tra lần cuối để kết thúc đàm phán hợp đồng, trong số 600 công nhân (CN) ở xưởng sản xuất, có 3 người không mang khẩu trang và găng tay.

 

Chuyện về cái khẩu trang

Chuyện “nhỏ” ấy đã gây ra hậu quả mà không ai lường tới: Khách hàng từ chối ký hợp đồng vì quy trình sản xuất không bảo đảm vệ sinh, an toàn. “Chúng tôi không thể chấp nhận những sản phẩm được làm ra bởi những CN không tuân thủ quy trình. Chúng tôi đích thân đi kiểm tra mà còn vậy, trong trường hợp chúng tôi giao cho các bạn tự kiểm tra thì sao? Chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn” - vị trưởng đoàn giám sát nói thẳng.

Vậy là đi tong cái hợp đồng 250.000 USD cho sản phẩm bánh ích trần ăn liền của công ty. Giám đốc bị sốc, huyết áp tăng đột ngột phải nhập viện cấp cứu. Khi thông tin này lọt ra ngoài đã gây sự phẫn nộ trong tập thể CN. Nhiều người còn truy tìm để xem mặt 3 CN thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật dẫn đến việc công ty mất đơn hàng.

Sau khi giám đốc xuất viện, ông mời chủ tịch Công đoàn, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng sản xuất lên hội ý về việc xử lý kỷ luật 3 CN cố ý vi phạm quy định về bảo hộ lao động trong sản xuất. Trong nội quy lao động của công ty có điều khoản “người lao động vi phạm quy định, gây thiệt hại lợi ích vật chất, tinh thần của công ty, tùy mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến sa thải”. Rõ ràng hành vi vi phạm của 3 CN đã khiến khách hàng từ chối ký hợp đồng, hậu quả là cả công ty và tập thể lao động bị thiệt hại về doanh số, lợi nhuận, việc làm, thu nhập song chủ tịch Công đoàn nói đó là vi phạm gián tiếp chứ họ không trực tiếp gây ra thiệt hại. Trong trường hợp công ty tìm được khách hàng mới thì hoàn toàn không tổn thất. Như vậy thì không thể xử lý kỷ luật sa thải các CN.

Tôi, trên cương vị trưởng phòng nhân sự thì lại có ý kiến khác. Công ty đã thông báo và trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động nhưng các CN ấy cố tình không thực hiện. Nếu như họ không sai phạm thì công ty đã ký được hợp đồng mới và CN có đủ việc làm trong thời gian tới. Vậy thì sai phạm đó không phải là nhỏ. Quan trọng hơn đó là hành vi thiếu ý thức, cố ý vi phạm. Tôi không muốn trong đội ngũ nhân lực của mình có những nhân tố yếu kém như vậy.

Quan điểm của tôi là vậy nhưng giám đốc vẫn chưa quyết vì muốn cho những người lao động kia một cơ hội để sửa chữa sai lầm. Nếu bạn là giám đốc thì bạn sẽ xử sao đây?

 

Tố Quyên

Viết bình luận

Long An: Phấn đấu vào tốp 10 toàn quốc về chương trình "1 triệu sáng kiến"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, chương trình "1 triệu sáng kiến" nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động ở tỉnh Long An.
Chính sách tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022 người lao động cầm biết.
ĐỂ TẤT CẢ CÔNG NHÂN ĐỀU CÓ TẾT (*): Không để công nhân đơn độc
18 giờ trước 548 1k
Công nhân mất việc được Công đoàn cấp trên và chính quyền địa phương tại TP HCM giới thiệu việc làm để nhanh chóng ổn định cuộc sống
Thưởng "nóng" sáng kiến có tính ứng dụng cao
18 giờ trước 548 1k
Sáng 25-11, LĐLĐ TP HCM tổ chức tọa đàm "Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng".
Tạo niềm vui cho người lao động

Tạo niềm vui cho người lao động

Khi người lao động có được niềm vui trong công việc, họ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh, từ đó tạo nên môi trường làm việc hạnh phúc