06/12/2016 21:20

Chung tay lo Tết cho công nhân

Các cấp Công đoàn TP HCM đã thiết kế nhiều chương trình nhằm huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn

Hay tin hội thi ẩm thực “Xuân yêu thương” do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức tại Công viên Làng hoa nhằm tạo nguồn kinh phí chăm lo cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất thảy nhân viên, giáo viên của Trường Tiểu học Hanh Thông đều nhiệt tình tham gia. Mỗi người bỏ chút công sức trang trí gian hàng, tham gia nấu ăn và chào đón khách… Nỗ lực ấy của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã biến gian hàng “Ẩm thực cố đô” trở thành nơi được quan khách và CNVC-LĐ đến tham quan và ủng hộ nhiều nhất.

Mang niềm vui đến công nhân khó khăn

Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết khi nhận được kế hoạch phát động của LĐLĐ quận, ban giám hiệu và Công đoàn (CĐ) cơ sở đã lên ý tưởng và kêu gọi giáo viên cùng tham gia. Bắt tay vào việc, hơn 90 giáo viên, nhân viên của trường đã bỏ ra một ngày hoàn tất việc trang trí gian hàng và chế biến 200 phần ăn (với 2 món ăn là mì cung đình Huế và chè ngọc trân châu) để phục vụ khách. Dù vất vả nhưng ai cũng cảm thấy vui bởi được góp công vào một chương trình có ý nghĩa.

CNVC-LĐ quận Gò Vấp, TP HCM tham gia hội thi ẩm thực nhằm gây quỹ chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn
CNVC-LĐ quận Gò Vấp, TP HCM tham gia hội thi ẩm thực nhằm gây quỹ chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Với 84 đội dự thi, đây không chỉ là sân chơi mà còn có ý nghĩa nâng cao tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách trong đội ngũ CNVC-LĐ. Với tinh thần sẻ chia ấy, 10 giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền cũng dày công thiết kế gian hàng có chủ đề “Hương vị đồng quê”, với 2 món bò kho và nước giải khát. Anh Huyên Vy Mãnh, chủ tịch CĐ trường, bộc bạch: “Mỗi người một tay nên mọi việc rất suôn sẻ. Quan trọng là ai cũng thấy vui vì được chung tay san sẻ khó khăn với những cảnh đời không may”. Mang lại điều tốt đẹp cho CN khó khăn, đó cũng là mục đích đưa tất cả CNVC-LĐ đến với sân chơi này. Sự chuẩn bị chỉn chu của từng thành viên các đội, từ khâu thiết kế gian hàng đến cách bài trí món ăn và mời khách đã tạo nên sức sống cho hội thi, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, thưởng thức. Đó cũng là lý do các gian hàng đều hoàn thành chỉ tiêu bán 200 phần ăn của mình. Hơn 165 triệu đồng thu về từ hội thi ẩm thực thực sự là một con số ý nghĩa.

Trực tiếp nhận khoản tiền đóng góp từ các CĐ cơ sở, bà Trần Thị Bích Thuận - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM - bày tỏ: “Tinh thần sẻ chia của các bạn chắc chắn sẽ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền này sẽ được dùng để thuê xe đưa 185 CN quê ở Quảng Bình, Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết và dùng để tổ chức sân chơi cho CN đón Tết ở TP”.

Sẻ chia thiết thực

Thiết thực chăm lo đời sống người lao động, vừa qua, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã sớm triển khai chương trình “Bán hàng Việt Nam chất lượng cao giá ưu đãi”. Đây là chương trình đã phát huy hiệu quả nhiều năm liền và năm nay tiếp tục được CĐ quận duy trì.

Nhiều năm nay, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ CNVC-LĐ, CĐ cơ sở cũng như chủ doanh nghiệp (DN). Năm nay, quy mô chương trình được mở rộng với ngày càng nhiều sản phẩm được trợ giá phục vụ CN. Tết Đinh Dậu 2017, chương trình trợ giá nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của CN như: đường tinh luyện, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, mì gói, gạo đặc sản. Tùy mặt hàng, LĐLĐ sẽ hỗ trợ từ 3.000 - 40.000 đồng/sản phẩm và hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa đến CĐ cơ sở từ 100.000 - 300.000 đồng (đối với các đơn vị đặt mua nhiều). Để CNVC-LĐ được mua hàng với giá “mềm” nhất, LĐLĐ quận kêu gọi, vận động chủ DN hỗ trợ từ 10%-100% giá trị sản phẩm. “Chương trình kéo dài đến ngày 19-12 nhưng hiện đã có gần 100 đơn vị đăng ký tham gia mua hàng cho người lao động. Chúng tôi rất vui khi hầu hết chủ DN sẵn lòng hỗ trợ người lao động, cá biệt có DN hỗ trợ từ 70%, thậm chí 100% giá trị sản phẩm” - ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết.

Chương trình vận động giáo viên nội thành chăm lo cho giáo viên vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn do CĐ Giáo dục TP HCM khởi xướng cũng trở thành hoạt động truyền thống, có ý nghĩa nhân văn. Hằng năm, chương trình hỗ trợ hơn 1.000 giáo viên ở các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ… vào dịp Tết Nguyên đán. Tiếp nối thành công các năm trước, CĐ Giáo dục TP đã tiếp tục kêu gọi cán bộ, đoàn viên, nhân viên ở các đơn vị có điều kiện chia sẻ với nhân viên, giáo viên ngoại thành trong dịp Tết bằng nhiều hình thức. Hiện nay, nhiều CĐ cơ sở đã bắt tay vào vận động hỗ trợ tiền và quà để đem niềm vui Tết đến cho đồng nghiệp khó khăn.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Công đoàn Cao su Việt Nam kỷ niệm 100 số bản tin
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với 100 số xuất bản, Bản tin Công đoàn Cao su Việt Nam đã phác họa rõ nét đời sống, tinh thần cũng như những tâm tư, nguyện vọng của công nhân - lao động ngành cao su trên mọi miền tổ quốc thậm chí là tại nước bạn Campuchia
Cách tính tuổi nghỉ hưu năm 2023 người lao động cần biết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Cập nhật quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức; Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023; sửa quy định về các trường hợp lĩnh bảo hiểm xã hội một lần là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 2-2023.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động
20 giờ trước 548 1k
Bên cạnh việc ổn định tiền lương và phúc lợi, các doanh nghiệp còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và tăng thu nhập
Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.