08/07/2022 09:30

Chuẩn hóa chất lượng nhân lực ngành thang máy

(NLĐO) - Lãnh đạo, đại diện các bộ, ban ngành, tổ chức người lao động, doanh nghiệp trong, ngoài nước, chuyên gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ thảo luận về tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy

Hội thảo "Nâng cao chất lượng nhân lực ngành thang máy Việt Nam" sẽ được tổ chức vào sáng 13-7 tới tại Hà Nội, do Hiệp hội Thang máy Việt Nam chủ trì.

Chuẩn hóa chất lượng nhân lực ngành thang máy - Ảnh 1.

Phát triển nguồn nhân lực ngành thang máy, nhằm chuẩn hóa lực lượng lao động của ngành hiện nay

Tham gia hội thảo có lãnh đạo các bộ, ban ngành, đại diện tổ chức người lao động, đơn vị đào tạo xây dựng, kỹ thuật, dạy nghề, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các chuyên gia về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực sẽ thảo luận về tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy như: thiết lập hệ thống đào tạo, đánh giá, nâng cao chất lượng chuyên môn và đạo đức cho lực lượng lao động, nghiên cứu và tiếp nhận khoa học, công nghệ từ nước ngoài, phát triển công nghiệp phụ trợ của ngành để tăng năng suất lao động, xây dựng dịch vụ tốt và hướng tới mục tiêu xuất khẩu thang máy Việt Nam, xuất khẩu chuyên gia lao động ra thị trường quốc tế…

Thang máy là sản phẩm có đặc thù kỹ thuật phức tạp, công nghệ liên tục đổi mới và là hàng hóa thuộc nhóm 2 (sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn lao động). Không chỉ lao động kỹ thuật ngành thang máy cần có kỹ năng chuyên môn phức tạp mà môi trường làm việc với thang máy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Theo QCVN 02:2019/BLĐTBXH quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy, những người làm các công việc liên quan đến lắp đặt, bảo trì và sửa chữa thang máy phải am hiểu về nguyên lý cấu tạo của thang máy, được huấn luyện về an toàn lao động và nắm được các kỹ năng để thực hiện các công việc do mình thực hiện. Tuy nhiên, tiêu chuẩn kỹ năng nghề đối với những người làm việc liên quan đến thang máy nêu trên vẫn chưa được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Hội thảo sẽ là cơ hội để tất cả các đơn vị, đối tượng liên quan nói lên tiếng nói của mình, bàn bạc và xây dựng phương hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thang máy, trong đó có mục tiêu xây dựng Bộ Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề quốc gia, nhằm chuẩn hóa lực lượng lao động của ngành.

V.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân lo lắng về thưởng Tết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động TP HCM đang lo lắng doanh nghiệp có thưởng Tết hay không và mức thưởng như thế nào?
Lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ được hưởng chính sách gì?
10 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 97/2022/NĐ-CP quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Bấp bênh lao động lớn tuổi
10 giờ trước 548 1k
Dù nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng lao động lớn tuổi vẫn khó tìm được việc làm mới phù hợp do rào cản tuổi tác
Cách đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp nơi đăng ký thường trú không đúng, hệ thống sẽ thông báo để người tham gia liên hệ với cơ quan Công an hướng dẫn, điều chỉnh, sau đó thực hiện lại việc kê khai hoặc đăng ký tại các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, cơ quan BHXH.
Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Khánh Hòa: Chăm lo toàn diện cho lao động nữ

Ngày 30-11, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và Hội LHPN tỉnh đã tổng kết 5 năm chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017-2022.