08/07/2022 09:30

Chuẩn hóa chất lượng nhân lực ngành thang máy

(NLĐO) - Lãnh đạo, đại diện các bộ, ban ngành, tổ chức người lao động, doanh nghiệp trong, ngoài nước, chuyên gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ thảo luận về tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy

Hội thảo "Nâng cao chất lượng nhân lực ngành thang máy Việt Nam" sẽ được tổ chức vào sáng 13-7 tới tại Hà Nội, do Hiệp hội Thang máy Việt Nam chủ trì.

Chuẩn hóa chất lượng nhân lực ngành thang máy - Ảnh 1.

Phát triển nguồn nhân lực ngành thang máy, nhằm chuẩn hóa lực lượng lao động của ngành hiện nay

Tham gia hội thảo có lãnh đạo các bộ, ban ngành, đại diện tổ chức người lao động, đơn vị đào tạo xây dựng, kỹ thuật, dạy nghề, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các chuyên gia về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực sẽ thảo luận về tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy như: thiết lập hệ thống đào tạo, đánh giá, nâng cao chất lượng chuyên môn và đạo đức cho lực lượng lao động, nghiên cứu và tiếp nhận khoa học, công nghệ từ nước ngoài, phát triển công nghiệp phụ trợ của ngành để tăng năng suất lao động, xây dựng dịch vụ tốt và hướng tới mục tiêu xuất khẩu thang máy Việt Nam, xuất khẩu chuyên gia lao động ra thị trường quốc tế…

Thang máy là sản phẩm có đặc thù kỹ thuật phức tạp, công nghệ liên tục đổi mới và là hàng hóa thuộc nhóm 2 (sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn lao động). Không chỉ lao động kỹ thuật ngành thang máy cần có kỹ năng chuyên môn phức tạp mà môi trường làm việc với thang máy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Theo QCVN 02:2019/BLĐTBXH quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy, những người làm các công việc liên quan đến lắp đặt, bảo trì và sửa chữa thang máy phải am hiểu về nguyên lý cấu tạo của thang máy, được huấn luyện về an toàn lao động và nắm được các kỹ năng để thực hiện các công việc do mình thực hiện. Tuy nhiên, tiêu chuẩn kỹ năng nghề đối với những người làm việc liên quan đến thang máy nêu trên vẫn chưa được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Hội thảo sẽ là cơ hội để tất cả các đơn vị, đối tượng liên quan nói lên tiếng nói của mình, bàn bạc và xây dựng phương hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thang máy, trong đó có mục tiêu xây dựng Bộ Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề quốc gia, nhằm chuẩn hóa lực lượng lao động của ngành.

V.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN Quảng Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 2 ngày 5 và 6-6, Công đoàn các Khu kinh tế và khu công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế không thuộc diện tinh giản biên chế.
3 nhóm đối tượng tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-6-2023, Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế.
Kiên quyết xử lý hành vi trục lợi bảo hiểm
5 giờ trước 548 1k
Chiều 5-6, tại buổi họp báo về tình hình BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam cho biết cơ quan BHXH đã nhận được đơn kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị rà soát về việc người lao động nghỉ ốm nhiều.
Cần gói hỗ trợ để giữ chân người lao động

Cần gói hỗ trợ để giữ chân người lao động

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng cần sớm có các gói hỗ trợ để giữ việc làm cho người lao động và ứng phó các rủi ro trong thời gian tới