11/03/2021 01:13

Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đón đầu tư nước ngoài

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung, Việt Nam đang đứng trước 3 xu thế vĩ mô hứa hẹn sẽ mang đến những chuyển biến tích cực trong dòng vốn đầu tư nước ngoài từ đó sẽ tác động không nhỏ lên thị trường lao động trong nước.

Thứ nhất là sự chuyển dịch sâu rộng cơ cấu kinh tế do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thứ hai là việc tái định vị dòng chảy hàng hóa, dịch vụ quốc tế do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Thứ ba là sự tăng tốc trong chiến lược đa phương hóa đối tác và tái cấu trúc chuỗi cung ứng của các tập đoàn doanh nghiệp (DN) đa quốc gia dưới ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19.

Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đón đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thị trường lao động năm 2021 sẽ rất cần nguồn lao động chất lượng cao

Những xu thế vĩ mô này đã và đang làm thay đổi căn bản thị trường lao động thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều đó dễ nhận thấy có sự dịch chuyển cơ cấu lao động từ lao động tay nghề thấp sang lao động chất lượng cao. Hiện nay, tỉ trọng lao động trong một số ngành sản xuất áp dụng công nghệ cao đang gia tăng nhanh chóng. Tỉ trọng lao động trong ngành điện tử và sản phẩm điện tử đã tăng liên tục trong những năm gần đây. Việc làm sử dụng lao động phổ thông, ít kỹ năng sẽ giảm dần, thay vào đó là việc làm yêu cầu lao động có trình độ cao hơn và nhiều kỹ năng hơn. Vì thế, người lao động (NLĐ), nhất là những lao động đã có tuổi, chưa qua đào tạo, ít kỹ năng, tay nghề yếu, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đào tạo và đào tạo lại để thích ứng với các ngành nghề mới. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, một phần lớn NLĐ ở Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ mất việc.

Trong năm 2021, các DN có xu hướng tuyển dụng tập trung vào các nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Để đón đầu các xu hướng đầu tư nước ngoài mới và để NLĐ Việt Nam được thụ hưởng lợi ích trong một nền kinh tế bền vững, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ động phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, phân tích, dự báo xu hướng chuyển dịch trong lao động - việc làm, nhu cầu lao động trong nước và quốc tế để thường xuyên báo cáo, tham mưu cho Chính phủ. Đồng thời sẽ khảo sát, đánh giá sát sao hơn nữa thị trường lao động ở các địa phương trọng điểm, có các phương án chuẩn bị sẵn nguồn cung ứng lao động để đón nhận các dự án mới.


Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
1 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
2 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
TP HCM cần 25.000 nhân lực trong tháng cuối năm
4 giờ trước 548 1k
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI), dự kiến trong tháng cuối năm 2022 nhu cầu nhân lực của thành phố cần khoảng 23.000 - 25.000 người.
Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 8-12 đã có báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp (DN).