04/01/2021 04:09

Chưa thuyết phục

Hoạt động trong lĩnh vực may mặc với thị trường xuất khẩu chính tại Mỹ, khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Kyung Rhim Vina (quận Bình Tân, TP HCM) bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đơn hàng giảm mạnh.

Đỉnh điểm là vào tháng 5 và 6-2020, công ty không còn đơn hàng sản xuất, phải cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc không hưởng lương. Lúc đó, để NLĐ bớt khó khăn, công ty đã đề nghị xét duyệt cho khoảng 600 công nhân (CN) được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thế nhưng, trong văn bản phúc đáp ngày 11-8, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Tân, TP HCM cho biết NLĐ tại công ty không thuộc đối tượng hỗ trợ trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ngừng việc không hưởng lương. Lý do là tình hình tài chính công ty không thỏa điều kiện "tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm ngày 31-3-2020 phải nhỏ hơn tiền lương phải trả cho NLĐ". Cụ thể, vào thời điểm ngày 31-3-2020, tiền và các khoản tương đương tiền của công ty là hơn 4,4 tỉ đồng, trong khi tiền lương phải trả cho NLĐ là hơn 4,3 tỉ đồng. Sau khi nhận được văn bản trả lời, bà Lê Hà Mỹ Hồng, Chủ tịch Công đoàn công ty, đã liên hệ Phòng LĐ-TB-XH quận đề nghị cho NLĐ được hưởng chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND của HĐND TP HCM (mức 1 triệu đồng/người/tháng) song tiếp tục bị từ chối với lý do doanh nghiệp (DN) không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP thì cũng sẽ không được xét hỗ trợ theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND.

Chưa thuyết phục - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Kyung Rhim Vina hiện rất khó khăn, rất cần được hưởng chính sách hỗ trợ từ nhà nước

Tại buổi tiếp xúc cử tri do HĐND quận Bình Tân tổ chức vừa qua, đại diện phòng LĐ-TB-XH quận giải thích việc "từ chối" cho Công ty TNHH Kyung Rhim Vina hưởng 2 chế độ nói trên là làm theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB-XH TP. Tuy nhiên, câu trả lời của đại diện phòng LĐ-TB-XH quận không nhận được sự đồng tình của DN và NLĐ bởi điều kiện hưởng hỗ trợ của 2 chính sách là khác nhau. Thực tế, đã có DN bị từ chối giải quyết hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP nhưng vẫn được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND. Chẳng hạn như trường hợp của Công ty TNHH Wooyang Vina II (quận 12, TP HCM). Bà Nguyễn Thị Lĩnh, trưởng phòng nhân sự công ty, cho biết vào tháng 5-2020, khi CN phải ngừng việc không hưởng lương 1 tháng, công ty đã làm thủ tục đề nghị cho 837 CN hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 42/NQ-CP. Song, cũng vì tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm ngày 31-3-2020 lớn hơn tiền lương phải trả cho NLĐ nên bị từ chối. Sau đó, công ty đã làm thủ tục hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND và cuối tháng 8-2020 toàn bộ CN đã được chi hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Theo bà Lĩnh, so với Nghị quyết 42/NQ-CP, điều kiện và hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ phải thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND đơn giản hơn vì không cần thực hiện bản báo cáo tài chính DN rút gọn. "Đơn hàng của công ty chưa hồi phục nên trong tháng 11-2020, NLĐ tiếp tục nghỉ không hưởng lương 16 ngày, đời sống rất khó khăn, rất cần được hỗ trợ. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, NLĐ tìm hiểu rất kỹ các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi, do vậy, khi chúng tôi giải thích lý do bị từ chối hỗ trợ nhưng NLĐ không chấp nhận. Công ty mong muốn có câu trả thời cụ thể, chính xác hơn từ cơ quan chức năng để có cơ sở trả lời NLĐ" - bà Hồng bày tỏ. 

Bài và ảnh: Mai Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Lan tỏa yêu thương đến người nghèo
5 giờ trước 548 1k
Nhờ sự giúp sức kịp thời của CEP, nhiều người nghèo đã thoát khỏi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.