19/05/2019 22:44

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Hồ Ngọc Tài (hongoctai74@gmail.com) hỏi: "Tôi sinh ngày 2-3-1974, là viên chức đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập và đóng BHXH bắt buộc được 22 năm. Năm 2016, tôi bị bệnh viêm màng não mủ, gây biến chứng. Kết quả giám định y khoa xác định tôi bị suy giảm sức lao động 61%. Nay tôi muốn xin nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí có được không?".

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định của Luật BHXH, người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, bị suy giảm khả năng lao động trên 61% được hưởng lương hưu (với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định) khi thuộc một trong các trường hợp: Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên hoặc có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành. Như vậy, đối với trường hợp của anh Tài, tuy có chứng nhận suy giảm sức lao động 61% nhưng anh vẫn chưa đủ số tuổi nghỉ hưu theo quy định nên chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí trước tuổi.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
9 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
9 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
11 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.