14/08/2022 01:00

Chốt sổ BHXH như thế nào?

Đề nghị ông liên hệ với công ty cũ để được xử lý đối với hợp đồng lao động vô hiệu để giải quyết quyền lợi về BHXH

NGUYỄN VĂN BÌNH (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Cách đây 5 năm, do chưa đủ tuổi đi làm nên tôi mượn hồ sơ của một người bạn đi xin việc. Mới đây, do người bạn này đi làm và đóng BHXH nên bị trùng, buộc lòng tôi phải xin nghỉ công ty cũ. Tôi phải làm như thế nào để chốt sổ bảo lưu được quyền lợi?".

Luật sư ĐẶNG ANH ĐỨC, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 50 Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 và điểm b, khoản 1, điều 49 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14, việc ông mượn CMND của bạn để giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia BHXH là vi phạm nguyên tắc giao kết HĐLĐ. Đồng thời, tại khoản 2, điều 51 Bộ Luật Lao động có quy định: "Khi HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp do ký sai thẩm quyền thì hai bên ký lại". Vì vậy, HĐLĐ đã ký giữa ông và công ty cũ được coi là HĐLĐ vô hiệu. Do đó, đề nghị ông liên hệ với công ty cũ để được xử lý đối với HĐLĐ vô hiệu. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào kết quả xử lý HĐLĐ vô hiệu để giải quyết quyền lợi về BHXH cho ông.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
2 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
3 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
3 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).