27/10/2022 00:25

Chốt sổ BHXH cho người lao động ở 26.670 doanh nghiệp phá sản, giải thể

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đồng ý với đề xuất của BHXH Việt Nam cho người lao động ở đơn vị phá sản, chủ bỏ trốn, giải thể được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp...

Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ sáng 26-10, ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết hiện BHXH các địa phương trong cả nước đã chuyển hơn 300 hồ sơ các doanh nghiệp (DN) trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sang cơ quan công an để xử lý theo quy định tại điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội "Trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ)".

Đáng chú ý là sau khi cơ quan công an làm việc với các bên liên quan, một số DN đã nộp toàn bộ số tiền chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm. Với các trường hợp còn lại, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ và yêu cầu DN chấp hành nghiêm quy định pháp luật về BHXH, BHYT. Cũng theo ông Sơn, đến đầu tháng 9-2022, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là 14.577 tỉ đồng, chiếm 3,38% số phải thu. Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm đã xác định số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN ở 26.670 DN phá sản, chủ bỏ trốn… là 3.176 tỉ đồng để sẵn sàng chốt sổ BHXH cho NLĐ.

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đồng ý với đề xuất của BHXH Việt Nam cho NLĐ ở đơn vị phá sản, chủ bỏ trốn, giải thể… được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, kể cả chế độ hưu trí nếu đủ điều kiện. Sau này nếu truy thu được số tiền nợ bảo hiểm, cơ quan BHXH sẽ cộng nối và điều chỉnh quyền lợi cho NLĐ" - ông Sơn thông tin.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm người chen nhau nộp hồ sơ xin việc tại Bình Dương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Hàng trăm người tập trung trước cổng một công ty ở Bình Dương để xin việc, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không nhiều.
Ngoài 50 đã rệu rã lắm rồi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, việc sửa Luật BHXH cần thông thoáng, phù hợp với tuổi tác, số năm đóng.
Sống khỏe nhờ được học nghề miễn phí
9 giờ trước 548 1k
Tham gia các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, không ít lao động có hoàn cảnh khó khăn đã ổn định việc làm, thu nhập
Trao 440 suất học bổng cho con đoàn viên khó khăn
12 giờ trước 548 1k
Sáng 19-3, tại Thảo Cầm Viên (quận 1, TP HCM), LĐLĐ thành phố phối hợp Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM tổ chức trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh (2 triệu đồng/suất) cho các học sinh là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

(NLĐO)- Chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con đoàn viên, người lao động khó khăn