26/08/2021 00:15

Chớ nên xem thường sức khỏe tinh thần

Cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội thì việc làm việc tại nhà đã không còn xa lạ với người lao động (NLĐ). Để làm việc hiệu quả trong thời giãn cách xã hội, bên cạnh ý thức tự chăm sóc bản thân của NLĐ, theo bà Dương Thúy Quỳnh, Giám đốc truyền thông Navigos Group, các doanh nghiệp (DN) phải biết chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên.

Chia sẻ về sức khỏe tinh thần trong các cuộc họp trực tuyến với nhân viên là việc các nhà lãnh đạo DN nên làm thường xuyên hơn. Việc tổ chức thường xuyên các cuộc họp mang tên "Chia sẻ gắn kết" để đánh giá xem NLĐ của DN đang cảm thấy thế nào về những gì đang diễn ra xung quanh NLĐ như: khối lượng công việc, tương tác, phối hợp với nhau trong công việc cũng như những đề xuất để việc làm việc từ xa được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là sự quan tâm chia sẻ đến các vấn đề của nhân viên như việc ăn uống, sinh hoạt, có nguy cơ lây nhiễm bệnh hay không, kể cả các biện pháp có thể xảy ra khi NLĐ bị nhiễm bệnh. "Chuẩn bị một kịch bản nếu có nhân viên chẳng may bị nhiễm bệnh thì hướng hỗ trợ, xử lý công việc của người đó như thế nào? Những hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần sẽ ra sao để nhân viên đó yên tâm điều trị bệnh... Đó là sự quan tâm đủ đầy nhất, trọn vẹn nhất mà lãnh đạo DN nên làm trong giai đoạn này" - bà Quỳnh nói.

Chớ nên xem thường sức khỏe tinh thần - Ảnh 1.

Làm việc tại nhà hiệu quả hơn với một sức khỏe tinh thần đủ tốt

Làm việc tại nhà trong khi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khiến NLĐ có những lúc rơi vào trạng thái căng thẳng. Việc truyền động lực cho nhân viên trong giai đoạn này là rất quan trọng. Lãnh đạo DN nên nêu bật những đóng góp của nhân viên trong giai đoạn này, ví họ như những người cật lực làm việc có ý nghĩa cho cả DN và xã hội. Khi làm một việc có ý nghĩa, NLĐ sẽ cảm thấy vui vẻ và làm việc hăng hái hơn. Chính sách khen thưởng cho nhân viên làm việc trong giai đoạn giãn cách xã hội cũng là cách để DN giữ NLĐ và thúc đẩy họ có nhiều đóng góp hơn. Hãy giữ mức lương tương xứng với công sức của NLĐ, hạn chế tối đa việc cắt giảm để NLĐ cảm thấy yên tâm mà tập trung vào công việc.

Khuyến khích nhân viên phản hồi, đưa ra ý kiến về công việc, chính sách làm việc, thu nhập... cũng là việc DN nên làm. Chính những sự thay đổi nhỏ này giúp nhân viên cảm thấy mình được tôn trọng, được lắng nghe, có tiếng nói trong công ty, góp phần tăng hiệu quả và năng suất công việc. Trái lại, nếu nhà quản lý khiến cho NLĐ cảm thấy không được tôn trọng, tin tưởng, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, tự ti và không hoàn thành tốt công việc.

Bài và ảnh: Nam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỂ TẤT CẢ CÔNG NHÂN ĐỀU CÓ TẾT (*): Vì một mùa xuân ấm áp
27/11/2022 548 1k
Nhiều chương trình chăm lo thiết thực sẽ được LĐLĐ các tỉnh, thành triển khai trong dịp Tết Quý Mão 2023 nhằm san sẻ khó khăn với công nhân bị mất việc và thiếu việc làm
Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động
27/11/2022 548 1k
Ngày 26-11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học "Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028".
Long An: Phấn đấu vào tốp 10 toàn quốc về chương trình "1 triệu sáng kiến"
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, chương trình "1 triệu sáng kiến" nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động ở tỉnh Long An.
Chính sách tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022 người lao động cầm biết.
Nâng cao tay nghề cho đoàn viên - lao động

Nâng cao tay nghề cho đoàn viên - lao động

LĐLĐ quận 5, TP HCM sáng 25-11 phối hợp với Nghiệp đoàn ngành tóc và làm đẹp quận đã tổ chức hội thi "Thiết kế, tạo mẫu tóc" năm 2022 với chủ đề: "Khởi nghiệp bằng nghề tóc - Định hướng và phát...