13/12/2022 08:42

Chờ đợi và thất vọng

Có mặt ở trụ sở BHXH quận 12, TP HCM từ sáng sớm, chị Ngô Thị Ninh uể oải nằm dài trên chiếc xe máy của mình.

Từ nhà đến trụ sở BHXH quận chỉ mất khoảng 20 phút nhưng chị Ninh vẫn chưa làm xong thủ tục rút BHXH một lần, dù đã đi lại 5 lần.

Làm công nhân (CN) được hơn 10 năm, chị Ninh thất nghiệp từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Để có đồng vô đồng ra nên ai thuê gì chị làm nấy. Do vậy, khoản tiền đóng bảo hiểm này rất quan trọng với gia đình chị khi Tết Nguyên đán cận kề. "Lần đầu tôi đến khoảng 6 giờ, đến nơi thì không còn số thứ tự nên đành quay về. Mấy ngày qua, tôi rút kinh nghiệm, đi sớm hơn. Ai đến sớm sẽ xếp hàng lấy số thứ tự trước nhưng điều này cũng chưa có gì bảo đảm vì thực tế khi vào làm thủ tục thì không ít trường hợp lại gặp trục trặc giấy tờ nên cứ tới lui nhiều lần" - chị Ninh kể.

Chờ đợi và thất vọng - Ảnh 1.

Người lao động xếp hàng làm thủ tục hưởng BHXH một lần tại BHXH quận 12, TP HCM

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại trụ sở BHXH huyện Hóc Môn, TP HCM. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Huỳnh Quảng Thắng (ngụ huyện Hóc Môn) cho biết đã không chợp mắt để canh giờ đến thật sớm nhưng mất 2 ngày anh vẫn chưa thể xong vì trục trặc giấy tờ. Ngồi giữa 2 chiếc xe máy để tránh gió lạnh, bà Phan Thị Kim Sang (ngụ huyện Hóc Môn) tranh thủ chợp mắt. Theo bà Sang, mong mỏi lớn nhất của bà bây giờ là nhanh chóng rút được số tiền bảo hiểm để trang trải cuộc sống.

Để làm thủ tục rút BHXH một lần, không ít người phải co ro trong cái lạnh buổi sớm, có người tựa lưng vào tường hoặc ngủ ngay trên xe máy, thậm chí có người trải tạm áo mưa trên vỉa hè nghỉ ngơi để đợi đúng 6 giờ 30 phút, nhân viên bảo vệ trong trụ sở BHXH huyện Hóc Môn bước ra.

Vật vạ chờ đợi là vậy nhưng khi nghe nhân viên bảo vệ thông báo chỉ phát số cho 45 người, nên số đông rất thất vọng, nhiều người thất thểu ra về. Người may mắn sẽ phải tiếp tục chờ đến 7 giờ 30 phút để vào bên trong làm thủ tục. "Gian nan, nhiêu khê chưa từng có" - anh Thắng thở dài.

Bài và ảnh: Huế Xuân

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Thận trọng khi "nhảy việc"
31/3/2023 548 1k
Sau Tết được xem là mùa "nhảy việc" nhưng năm nay, trước những biến động của thị trường, người lao động thận trọng hơn khi chuyển đổi việc làm
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
31/3/2023 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
31/3/2023 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
TP HCM: 64,7% doanh nghiệp cam kết giữ chân lao động

TP HCM: 64,7% doanh nghiệp cam kết giữ chân lao động

Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động của các DN trong tháng 3 và quý I/2023.