16/02/2022 02:18

Cho đi sẽ được nhận lại

Tinh thần dấn thân và sự kiên trì của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở đã giúp cải thiện đời sống người lao động cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng dịp Tết vừa qua, Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn tổ chức 2 xe đưa gần 100 công nhân (CN) về quê đón Tết. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" được ban giám đốc công ty và Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức liên tục 9 năm qua và người góp công không nhỏ là ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Dấn thân, hết lòng

Từ năm 2013, Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam đã thuyết phục ban giám đốc hỗ trợ, tạo điều kiện cho CN về quê đón Tết, xem đó là cách giữ chân họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN).

Hiểu được thành ý của Công đoàn song khi đồng ý tài trợ 100% kinh phí tổ chức xe đưa CN về quê, lãnh đạo công ty chưa tin vào hiệu quả của chương trình. Thế nhưng, sau Tết, khi toàn bộ CN trở lại làm việc đúng hẹn, ban giám đốc đặt hoàn toàn niềm tin vào Công đoàn. Cứ thế, chương trình được duy trì, tạo sự phấn khởi cho CN, nhất là những người khó khăn.

Dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2020 khiến đơn hàng của Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam sụt giảm, khó bảo đảm việc làm cho CN. Thời điểm ấy, ban giám đốc công ty phải tính đến phương án cắt giảm lao động

Hiểu được khó khăn của CN nếu bị mất việc, ông Phạm Đình Hùng đã chủ động bàn bạc, thuyết phục ban giám đốc thay đổi ý định. Sau nhiều cuộc thương lượng, ban giám đốc đã không chấm dứt hợp đồng với CN, đồng thời vẫn trả lương tối thiểu để họ an tâm.

Năm 2021, khi TP HCM thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, công ty phải thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ". Để động viên CN, cùng với các thành viên ban chấp hành Công đoàn cơ sở, ông Hùng tình nguyện cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với họ. Không chỉ chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ, Công đoàn còn quan tâm đến việc sinh hoạt, giải trí... cho NLĐ. Sự nhiệt thành của chủ tịch Công đoàn khiến tập thể CN rất cảm kích.

Vừa làm chuyên môn vừa làm công tác Công đoàn nên ông Hùng chịu áp lực không nhỏ. DN Nhật Bản rất nghiêm túc trong việc chấp hành quy định pháp luật. Với sự hỗ trợ, tư vấn của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm, điều này buộc đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở phải hết sức khéo léo trong việc thực hiện vai trò đại diện.

Với vai trò cầu nối, ông Hùng đã cố gắng dung hòa lợi ích DN và NLĐ. Nhờ vậy, quan hệ lao động tại công ty luôn ổn định. "Cứ sống hết mình với anh em CN, cán bộ Công đoàn sẽ nhận được sự tin yêu, nể trọng" - ông Hùng bộc bạch.

Cho đi sẽ được nhận lại - Ảnh 1.

Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (giữa), luôn sâu sát đời sống đoàn viên - lao động

Sát cánh với đoàn viên

Một thủ lĩnh Công đoàn khác cũng được nhắc đến khá nhiều tại Khu Công nghệ cao là bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC Ce Complex. Luôn nhiệt huyết chăm lo, bảo vệ NLĐ, bà là chỗ dựa tin cậy của 6.000 CN.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 khiến nhiều CN công ty nhiễm bệnh, phải nghỉ việc để cách ly y tế. Chia sẻ khó khăn của NLĐ, bà Hoa đã thuyết phục ban giám đốc trả lương 100% cho CN trong thời gian cách ly. Các trường hợp F1, F2 được cách ly tại khách sạn do công ty thuê riêng cho NLĐ.

Khi DN thực hiện "3 tại chỗ", bà Hoa tình nguyện ở lại nhà máy làm việc cùng NLĐ suốt 3 tháng liền. Để CN an tâm làm việc, không chỉ trực tiếp mua sắm mùng mền, vật dụng sinh hoạt cho họ, Công đoàn còn đề xuất DN hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người/tuần. Ngày chủ nhật, NLĐ không làm việc vẫn được hưởng 100% lương.

Công đoàn cơ sở còn đề xuất ban giám đốc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca và bổ sung sữa, vitamin vào khẩu phần ăn hằng ngày, nhằm tăng cường sức đề kháng cho CN. Các thành viên ban chấp hành Công đoàn thường xuyên xuống dây chuyền sản xuất để thăm hỏi và động viên NLĐ làm việc "3 tại chỗ". Nhờ sự sâu sát ấy mà CN được bổ sung nhu yếu phẩm, trái cây, thẻ điện thoại trong thời gian lưu trú tại nhà máy.

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của công ty, bà Hoa còn tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin để tổ chức tiêm cho NLĐ, bảo đảm 100% CN được tiêm 3 mũi. Công đoàn thuyết phục DN xét nghiệm tầm soát 2 lần/tuần (vào thứ ba và thứ bảy) cho toàn thể NLĐ. Tỉ lệ CN trở lại làm việc sau Tết ở Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC Ce Complex đạt 99% có đóng góp không nhỏ của Công đoàn cơ sở. 

Làm Công đoàn như làm dâu trăm họ, do vậy khi bắt tay vào việc, tôi đều nỗ lực hết mình, vì việc làm, đời sống đoàn viên - lao động. Hoạt động Công đoàn càng gần gũi và mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên - lao động thì tổ chức Công đoàn sẽ khẳng định chỗ đứng vững chắc trong DN" .

KIỀU NGỌC HOA, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC Ce Complex

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc
2 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).
Có việc, sao không nhận?
4 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn
5 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết sau 10 ngày (từ 23-11 đến 2-12) thực hiện "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn", BHXH 63 tỉnh, thành đã trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 16,1 tỉ đồng.
Xin cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
5 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN HƯNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi đã đăng ký tham gia BHYT, nhưng do vô ý đã đánh rơi mất thẻ BHYT. Vậy, tôi phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ các nguyên tắc thì thời gian đóng BHTN chưa được tính hưởng của bạn đọc Đỗ An Hạ sẽ được bảo lưu