10/06/2015 22:24

Chia ngọt sẻ bùi

Khi doanh nghiệp thật lòng quan tâm, chăm lo cho người lao động, họ sẽ nhận lại quả ngọt là sự đồng lòng, sẻ chia, tận lực cống hiến của người lao động

“Những ngày làm việc ở đây, tôi đã nhận thấy tấm chân tình và sự chăm lo của công ty dành cho những công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Những CN ấy không chỉ nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời về mặt tinh thần mà còn được hỗ trợ vật chất để vượt qua khó khăn. Điều đó thật quý, tôi chưa thấy công ty nào làm được. Nay công ty gặp sự cố đáng tiếc, tuy 1 tháng lương của tôi không đáng là bao nhưng tôi muốn góp một phần nhỏ để giúp công ty mau vượt qua khó khăn, mong tổng giám đốc hãy nhận lấy”. Đây là nội dung bức thư của chị Huỳnh Thị Lệ Thanh, CN Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), gửi cho tổng giám đốc kèm theo là 1 tháng tiền lương của chị.

Đồng lòng vượt khó

Đầu tháng 3-2015, tại Công ty Việt Nam Samho xảy ra cháy lớn khiến hàng ngàn mét vuông nhà xưởng, nơi có khoảng 2.000 CN đang làm việc, bị thiêu rụi. Do kho vật tư cũng nằm trong khu vực bị cháy nên sau đó toàn bộ hơn 10.500 CN của công ty phải nghỉ việc 10 ngày.

Công ty Việt Nam Samho nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất nhờ sự đồng lòng vượt khó của tập thể lao động Ảnh: KHÁNH LÊ
Công ty Việt Nam Samho nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất nhờ sự đồng lòng vượt khó của tập thể lao động Ảnh: KHÁNH LÊ

Dù bị thiệt hại nặng nề nhưng trong thời gian CN nghỉ chờ khắc phục sự cố, công ty vẫn trả lương đầy đủ. Song song đó, công ty đã tích cực thu xếp, bố trí chỗ làm cho tất cả CN ở khu vực bị cháy, bảo đảm không có CN nào bị mất việc, nghỉ làm. Cảm động trước cách hành xử của công ty, không riêng chị Thanh mà nhiều CN đã tự nguyện góp 1 tháng lương giúp công ty khắc phục khó khăn. Ông Nguyễn Thanh An, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết dù không ai bảo ai nhưng hầu hết CN đều đồng lòng hướng về công ty. Người nhiều thì góp 1 tháng lương, người ít thì góp 1 ngày lương để chia sẻ khó khăn với công ty song ban giám đốc không nhận. Lý do được ông Kyoung Sob Kang, tổng giám đốc, giải thích: “Hiện đời sống CN còn nhiều khó khăn nên dù biết họ có lòng, công ty cũng không nỡ nhận vì công ty vẫn có thể xoay xở được”.

Chia sẻ về hành động của mình, chị Thanh nói: “Tôi làm việc ở công ty đã nhiều năm nên gắn bó và xem công ty như nhà mình. Hơn nữa, mỗi bước thăng trầm của công ty dù thuận lợi hay khó khăn đều liên quan mật thiết đến quyền lợi của chúng tôi. Do vậy, tôi muốn đóng góp một phần nhỏ để giúp công ty nhanh chóng vượt qua khó khăn, âu đó cũng là tự giúp mình”.

Quả ngọt không tự dưng mà có

Không phải ngẫu nhiên mà hơn 10.000 lao động đang làm việc tại đây đều gắn bó và xem công ty như gia đình mà đó chính là thành quả có được sau nhiều năm ban lãnh đạo công ty cùng CĐ chung tay tạo dựng nên. Ông Nguyễn Thanh An cho biết CĐ cũng có kinh phí hoạt động nhưng để tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), để NLĐ thấy được sự quan tâm của DN dành cho họ, CĐ luôn lồng ghép hoạt động CĐ gắn với các hoạt động của công ty, kéo công ty vào cùng chung tay chăm lo cho NLĐ.

Chính sự chung tay của công ty vào các hoạt động của CĐ (dưới hình thức hỗ trợ một phần chi phí) như: xây dựng mái ấm CĐ, hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho CN bị bệnh hiểm nghèo, giúp đỡ CN có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho con CN có thành tích học tập xuất sắc… đã khiến CN ngày càng có cảm tình và gắn bó với DN hơn. Bên cạnh đó, nhờ thường xuyên chia sẻ thông tin với CĐ nên công ty đã có những điều chỉnh chính sách phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của CN, giúp mối quan hệ lao động nhiều năm nay luôn hài hòa, ổn định.

Ở Công ty Việt Nam Samho, ngoài lương, CN còn được phụ cấp chuyên cần, sinh hoạt 400.000 đồng/tháng, phụ cấp nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi từ 100.000-200.000 đồng/cháu/tháng (tùy độ tuổi)… Ngoài ra, công ty còn có nhiều quy định bảo đảm quyền lợi cho CN cao hơn luật định, như gia đình có tang được nghỉ 4 ngày có hưởng lương; khi kết hôn hoặc gia đình có tang, ngoài phần hỗ trợ từ CĐ (600.000 đồng đến 5 triệu đồng/trường hợp), công ty còn hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng/trường hợp; nữ CN mang thai được nghỉ đi khám thai định kỳ mỗi tháng một lần và được công ty thanh toán 9 ngày lương…

“Lẽ tự nhiên của con người là ai đối xử tốt với mình thì mình sẽ đối xử tốt lại với họ và NLĐ cũng không ngoại lệ. Khi DN thật lòng quan tâm chăm lo cho NLĐ, chắc chắn họ sẽ nhận được quả ngọt là sự sẻ chia, đồng lòng, tận lực cống hiến của NLĐ” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM, nhận định.

 

MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Có việc, sao không nhận?
1 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn
1 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết sau 10 ngày (từ 23-11 đến 2-12) thực hiện "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn", BHXH 63 tỉnh, thành đã trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 16,1 tỉ đồng.
Xin cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
1 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN HƯNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi đã đăng ký tham gia BHYT, nhưng do vô ý đã đánh rơi mất thẻ BHYT. Vậy, tôi phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo
2 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa đến thăm và tặng sổ tiết kiệm "Giúp nhau vượt khó" trị giá 5 triệu đồng cho chị Võ Thị Phượng Liên (giáo viên Trường Mầm non Họa Mi 2).
Bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 theo lương cơ sở mới

Bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 theo lương cơ sở mới

(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng thì bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 cũng có thay đổi.