07/08/2022 08:07

Chi trả một khoản tương ứng số tiền đóng BHXH

Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cho họ tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc

Nguyễn Thị Huyền (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hỏi: "Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng tham gia BHXH. Vậy NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH thì NSDLĐ có trả tiền thay vì đóng BHXH?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Căn cứ điều 168 Bộ Luật Lao động 2019 (quy định về việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)), NSDLĐ và NLĐ phải tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN. NLĐ được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trong thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ BHXH thì NSDLĐ không phải trả lương cho họ, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN thì NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho họ tương đương với mức NSDLĐ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cho NLĐ theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Tin liên quan

Viết bình luận

CNVC-LĐ quận 1, TP HCM tham gia hiến máu cứu người
1 giờ trước 548 1k
Ngày hội hiến máu tình nguyện do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận tổ chức đã diễn ra vào ngày 24-3, tại Công ty Đầu tư Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam).
Quy hoạch đất đai để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân rất mờ nhạt
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng vấn đề quy hoạch đất đai để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động trong khu công nghiệp, những người làm công ăn lương là rất mờ nhạt trong Luật Đất đai sửa đổi
LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa có tân Phó Chủ tịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Minh Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa vừa trở thành tân Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh này nhiệm kỳ 2018-2023
Hỗ trợ đoàn viên vay CEP hơn 20,7 tỉ đồng
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công đoàn các Doanh nghiệp công ích và Dịch vụ thương mại ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" cung cấp các sản phẩm như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực phẩm, gạo, quần áo… với giá thấp hơn giá thị trường từ 15%-20%. .