15/12/2022 08:17

Chỉ mong công nhân bớt khó khăn

Dù cuộc sống chưa hẳn đã khá giả nhưng nhiều chủ trọ ở Bình Dương vẫn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với công nhân giữa lúc họ bị giảm thu nhập

Được LĐLĐ TP Thủ Dầu Một giới thiệu, chúng tôi tìm đến dãy phòng trọ của bà Lê Thị Nguyệt ở đường Nguyễn Văn Lên, phường Phú Lợi. Ấn tượng đầu tiên về bà là một phụ nữ thân thiện và tốt bụng. Dẫn chúng tôi đi thăm các phòng trọ, bà kể rành rẽ về hoàn cảnh của những gia đình công nhân (CN) ở đây. Nhiều CN còn trìu mến gọi bà là mẹ Nguyệt.

Sẻ chia ấm lòng

Hơn 3 tháng nay, cuộc sống của vợ chồng anh Nguyễn Thanh Trọng và chị Nguyễn Thị Ánh Thoa (quê An Giang) lâm vào cảnh cùng cực khi công ty họ không có đơn hàng. Chi phí sinh hoạt tăng trong khi thu nhập giảm sút khiến 2 vợ chồng hết sức vất vả bởi vừa phải nuôi con vừa gửi tiền về quê phụng dưỡng mẹ già thường xuyên ốm đau. Thông cảm với hoàn cảnh của vợ chồng chị, hôm nào bà Nguyệt cũng gửi tặng thức ăn, khi thì vài khúc cá kho, khi thì bó rau tươi.

Với 2 vợ chồng anh Trọng và chị Thoa, bà Nguyệt như người mẹ thứ 2. "Tụi em thuê trọ nhiều nơi nhưng không có đâu mà ấm áp như ở đây. Mùa dịch năm ngoái, mẹ Nguyệt không thu một đồng tiền trọ, còn đợt này thấy tụi em không có việc làm, mẹ Nguyệt chỉ lấy 50% tiền phòng, lại còn tiếp tế đồ ăn cho các phòng, nhờ vậy mà mọi người cũng cầm cự qua giai đoạn khó khăn này" - chị Thoa kể. Trò chuyện với chúng tôi, nhiều CN ở trọ cho biết bà Nguyệt không chỉ thơm thảo mà còn sống tình cảm lắm. Hôm nào ai tăng ca về trễ là gọi điện hỏi thăm, thậm chí mời lên nhà dùng cơm chung. Cứ mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, bà Nguyệt đều tặng quà, lì xì, ai không về quê thì lên nhà đón Tết với mẹ.

Chỉ mong công nhân bớt khó khăn - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Nguyệt trò chuyện với vợ chồng anh Nguyễn Thanh Trọng

Khu nhà trọ bà Nguyệt hiện có 10 phòng, với 22 CN. Ba tháng trước, nghe họ than phiền ít việc làm nên thu nhập giảm, không một chút đắn đo, bà Nguyệt quyết định giảm 50% tiền phòng. Bất ngờ hơn khi phòng trọ của bà Nguyệt có giá thuê khá mềm, chỉ từ 600.000 đến 800.000 đồng và nhiều năm vẫn ổn định. Nhiều người cứ nghĩ chắc bà Nguyệt giàu có nên mới hào phóng với người ở trọ như vậy nhưng thực tế bà vẫn phải nhận giữ trẻ tại nhà để có thêm thu nhập. "Tôi xem họ như con cháu của mình nên không ngần ngại giúp đỡ. Chỉ mong các cháu cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này" - bà Nguyệt nói.

Đồng hành với công nhân

Đến phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một hỏi dãy trọ của bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa hầu như ai cũng biết. Bà Hoa không chỉ giúp đỡ người ở trọ mà còn với cả những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Gia đình bà Hoa hiện có 10 phòng trọ, mỗi phòng có giá 1 triệu đồng. Gần 3 tháng nay, biết nhiều CN lâm vào cảnh thiếu việc làm, giảm thu nhập, bà Hoa đã giảm 300.000 đồng/phòng. Với CN bị thất nghiệp, bà Hoa thường xuyên mua gạo và tiếp tế thức ăn. Còn nhà trọ của ông Nguyễn Văn Lập cũng ở phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, trong khi xung quanh tăng tiền phòng lên mức 1,5 triệu đồng/phòng, thì gia đình ông vẫn giữ mức 1 triệu đồng/phòng nhiều năm qua. Mấy tháng gần đây, thấy người ở trọ bị giảm giờ làm, có người thất nghiệp, ông đã giảm từ 100.000-200.000 đồng/phòng. Trong những ngày này, bà Hoa và ông Lập tất bật với kế hoạch chăm lo Tết cho CN ở trọ, nhất là CN khó khăn phải ở lại Bình Dương ăn Tết.

Đồng hành với chủ nhà trọ, mới đây LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Dương hỗ trợ 50 phần quà để tặng CN, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng. LĐLĐ TP Thủ Dầu Một cũng đã hỗ trợ thêm 50 phần quà là nhu yếu phẩm để trao cho những CN bị giảm giờ làm, giảm thu nhập. Tới hỏi thăm từng CN, bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh bày tỏ sự đồng cảm, sẻ chia trước những vất vả của anh chị em CN.

Bà Loan động viên anh chị em CN tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, san sẻ khó khăn với đồng nghiệp và tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương, đã có nhiều chủ trọ trên địa bàn hỗ trợ CN mất việc, thiếu việc làm bằng nhiều hình thức. Trong đó, hình thức hỗ trợ phổ biến là giảm giá thuê phòng từ 30% đến 50% và hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho CN ở trọ.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

SAWACO: Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác
1 giờ trước 548 1k
Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) vừa báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH
2 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với BHXH thành phố, Công an TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH. Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 21-3 đến hết ngày 29-3.
Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Cách thức tham gia BHXH tự nguyện
25/3/2023 548 1k
PHAN THỊ THẢO (tỉnh Đồng Nai) hỏi: Năm nay tôi 32 tuổi, là lao động tự do, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì làm cách nào, hằng tháng sẽ đóng bao nhiêu, trong bao lâu?"
Đà Nẵng: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Đà Nẵng: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Ngày 24-3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Việc làm năm 2023.