19/07/2022 06:59

Châu Âu hút lao động Việt

Nhiều quốc gia châu Âu đang tìm cách thu hút lao động đến từ Việt Nam để giải bài toán thiếu hụt nhân lực được xem là rất nghiêm trọng

Trong gần 52.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong 6 tháng đầu năm 2022, có hơn 1.000 lao động đã đến một số nước châu Âu. Trong đó, Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức và Hungary là 2 nước được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Các doanh nghiệp (DN) đào tạo, tuyển dụng của 2 quốc gia này cũng chủ động đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác, thúc đẩy việc đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc tại nước họ.

Nhu cầu lớn

CHLB Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chứng kiến tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Mục tiêu tuyển mới 400.000 lao động nước ngoài mỗi năm của Đức không thể đạt được và các DN của nước này đang lo lắng cho tình trạng này.

Châu Âu hút lao động Việt - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam xuất cảnh sang Hungary làm việc

Ông Lê Hải Sơn, chủ một siêu thị ở Berlin (Đức) cho biết dù Chính phủ Đức đã quyết định tăng lương tối thiểu lên mức 12 euro (gần 300.000 đồng) cho mỗi giờ làm việc nhưng siêu thị của ông nói riêng và nhiều DN nhỏ khác nói chung vẫn khó tuyển lao động làm một số công việc giản đơn như đóng gói, dán nhãn hàng, thu ngân... "Chúng tôi buộc phải giảm thời gian mở cửa, có hôm phải đóng cửa nửa ngày vì thiếu người làm. Các nhà hàng, khách sạn, siêu thị trong khu phố của tôi cũng gặp tình trạng tương tự. Các vị trí lao động phổ thông hiện khan hiếm nghiêm trọng" - ông Sơn cho biết. Để duy trì hoạt động, ông Sơn và nhiều chủ DN khác tại Đức tăng cường tuyển dụng từ bên ngoài nước Đức. Họ hạ thấp nhiều điều kiện để thu hút NLĐ từ nước ngoài. Các công việc phổ thông được ưu tiên tuyển nhanh, không cần kinh nghiệm, trình độ tiếng Đức cũng được yêu cầu ở mức tối thiểu. Du học sinh là đối tượng được các DN hoạt động dịch vụ tại Đức săn đón để tận dụng số giờ được phép làm thêm trong quá trình học.

Không chỉ thiếu trầm trọng lao động phổ thông, nước Đức cũng đang thiếu hụt nguồn lao động có trình độ tay nghề. Ông Matthias Kaiser, Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo nghề Avestos FAV, thuộc Tập đoàn Avestos (Đức) cho biết tại Đức, nhóm ngành kỹ thuật có trình độ cao đang được các DN có nhu cầu tuyển dụng rất lớn trước những yêu cầu của chuyển đổi số. Ước tính, các DN ở Đức có nhu cầu tuyển dụng lên tới 360.000 nhân lực trong những lĩnh vực cần lao động trình độ cao.

Đây chính là cơ hội dành cho NLĐ có tay nghề của Việt Nam với thị trường lao động chất lượng cao tại Đức trong thời gian tới. Trong đó, các nhóm ngành nghề nước Đức đang rất cần là: điều dưỡng, trợ lý cứu thương, nữ hộ sinh, bác sĩ, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm, kỹ thuật công nghệ ôtô, xây dựng, kỹ thuật điện. Những thông tin này được ông Matthias chia sẻ trong buổi lễ ký kết với một DN cung ứng lao động tại Việt Nam gần đây.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Đối tác NQD (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết có nhiều cách sang Đức làm việc. Đầu tiên là con đường du học nghề theo hình thức vừa học vừa làm, sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc lâu dài. Chương trình này đang được nhiều lao động trẻ Việt Nam lựa chọn vì sang Đức học tập không mất học phí mà còn được nhận lương. Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp là 100% với mức lương khá cao và cơ hội làm việc lâu dài, không có thời hạn như các thị trường khác. Cách thứ 2 là NLĐ đã được đào tạo nghề và nghề đó được chuyển đổi, chấp nhận tại Đức như ngành điều dưỡng, công nghệ thông tin...

Lao động Việt nhiều lợi thế

Trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, Chính phủ Hungary cũng như Đức và nhiều nước châu Âu khác đối diện với tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Với mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, việc tăng cường hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hungary cũng được 2 nước quan tâm. Mới đây, ông Juhas Csongor, Tổng Giám đốc Công ty Prohuman (Hungary), đã trực tiếp sang Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng và DN Việt Nam để thúc đẩy đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hungary.

Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đến nay đã có 16 DN Việt Nam được cấp giấy phép tổ chức đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hungary theo hợp đồng. Tính đến hết tháng 6-2022, tổng số lao động được đăng ký gần 3.000 người, trong đó các DN đã tổ chức cho hơn 1.080 người sang Hungary làm việc trong các ngành nghề nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng...

Ông Juhas Csongor cho biết Hungary có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài có tay nghề, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp nhằm bù đắp sự thiếu hụt nguồn nhân lực đang ở mức nghiêm trọng tại quốc gia này. "Sau kiến nghị của hiệp hội DN trong nước, Chính phủ Hungary đồng ý cấp nhanh visa lao động nước ngoài cho 9 quốc gia và Việt Nam là nước đứng đầu trong danh sách này" - ông Juhas nói.

Ông Juhas Csongor cũng cho biết lao động Việt Nam đang làm việc tại Hungary được các chủ sử dụng lao động đánh giá cao về sự chăm chỉ, siêng năng, ham học hỏi, hòa nhã và có tính kỷ luật cao. Theo thống kê của cơ quan lao động Hungary, trong năm 2020 có khoảng 2.000 lao động Việt Nam đến Hungary làm việc và ông Juhas kỳ vọng trong thời gian tới, quốc gia này đón thêm hàng chục ngàn lao động Việt Nam.

“Cơ hội rất rộng mở cho NLĐ Việt Nam tại Đức với các ngành nghề như điều dưỡng, nhà hàng - khách sạn, xây dựng... Lương cao, đời sống tốt, cơ hội làm việc lâu dài. Tuy nhiên, việc sang Đức không hề đơn giản bởi nước Đức rất chặt chẽ về thủ tục với lao động nước ngoài” - ông Nguyễn Tuấn Anh lưu ý.
Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo
15 phút trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa đến thăm và tặng sổ tiết kiệm "Giúp nhau vượt khó" trị giá 5 triệu đồng cho chị Võ Thị Phượng Liên (giáo viên Trường Mầm non Họa Mi 2).
Quảng Nam tạo điểm nhấn cho hoạt động chăm lo Tết
30 phút trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm "Tất cả đoàn viên - lao động đều có Tết".
Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
6/12/2022 548 1k
Căn cứ các nguyên tắc thì thời gian đóng BHTN chưa được tính hưởng của bạn đọc Đỗ An Hạ sẽ được bảo lưu
Bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 theo lương cơ sở mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng thì bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 cũng có thay đổi.
Nhiều việc làm thời vụ dịp Tết

Nhiều việc làm thời vụ dịp Tết

Nhận lương đến 400%, cơ hội trở thành nhân viên chính thức và nhiều ưu đãi khác đang chờ lao động thời vụ trong mùa tuyển dụng cuối năm