07/07/2022 08:13

Chăm lo đời sống, cải thiện phúc lợi cho đoàn viên

Trong Tháng Công nhân, đã có gần 594.000 đoàn viên - lao động được thụ hưởng lợi ích từ các chương trình phúc lợi do tổ chức Công đoàn mang lại

Ngày 6-7, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 28, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Quyết liệt chăm lo, bảo vệ người lao động

Trình bày dự thảo báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn (CĐ) 6 tháng đầu năm, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò đại diện người lao động (NLĐ) trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, tích cực đàm phán, thương lượng tăng lương tối thiểu vùng, tham gia trình Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP với mức tăng bình quân 6% từ ngày 1-7-2022.

Trước phản ánh của các cấp Công đoàn về việc một số doanh nghiệp (DN) dự kiến sẽ không tiếp tục thực hiện quy định mức lương thấp nhất cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đã qua học nghề, đào tạo nghề, ngày 17-6, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo giải quyết phản ánh này.

Chăm lo đời sống, cải thiện phúc lợi cho đoàn viên - Ảnh 1.

CNVC-LĐ quận 8, TP HCM mua hàng giảm giá tại một phiên chợ công nhân Ảnh: HUỲNH NHƯ

Với phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Trong dịp Tết Nhâm Dần, các cấp Công đoàn đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho hơn 9 triệu đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 5.850 tỉ đồng. Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ tiếp tục được các cấp Công đoàn thực hiện, đã góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn.

Đến nay tổ chức Công đoàn đã ký quy chế phối hợp với 15 địa phương để đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các KCX-KCN; làm việc với LĐLĐ và các sở, ngành tại 22 địa phương để thống nhất địa điểm đầu tư và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác triển khai phần dự án nhà ở tại các thiết chế Công đoàn; đưa vào khai thác cho thuê khu nhà ở thiết chế Công đoàn tại Hà Nam. Ông Trần Thanh Hải cho biết đoàn viên, NLĐ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ; phấn khởi trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân (CN).

Tuy nhiên, NLĐ lo lắng trước biến động giá xăng dầu kéo theo sự tăng giá của một số mặt hàng tiêu dùng và nguyên liệu, vật liệu phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến hoạt động của DN và đời sống của NLĐ. Tình trạng NLĐ rút BHXH một lần vẫn tiếp tục diễn ra; một bộ phận NLĐ băn khoăn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoàn thiện thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mong muốn giảm bớt thủ tục để CN có thể sớm nhận hỗ trợ.

Một vấn đề đáng quan tâm đó là các vụ ngừng việc tập thể tăng so với cùng kỳ năm 2021, khi 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 107 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 19 cuộc so với cùng kỳ năm 2021; có một số cuộc ngừng việc kéo dài. Nguyên nhân dẫn tới ngừng việc là do tiền lương, tiền thưởng của NLĐ và một số nội dung của thỏa ước lao động tập thể không được DN thực hiện, duy trì.

Dấu ấn Tháng Công nhân

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2022 là năm thứ 11 thực hiện Thông báo số 77-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức các hoạt động Tháng CN hằng năm.

Tháng CN sau khi được phát động ở cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhanh chóng lan tỏa đến từng cấp Công đoàn. Xuyên suốt các hoạt động, nổi bật lên là tinh thần "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" của đoàn viên, NLĐ cả nước. Nhiều đơn vị phát động và triển khai các phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", "Năng suất - Chất lượng - An toàn - Hiệu quả"... với các chỉ tiêu năng suất vượt trội. Các phong trào thi đua được cụ thể hóa thành mô hình, chương trình và hoạt động diễn ra sôi nổi, sâu rộng, đóng góp cho sự phát triển của DN, địa phương, ngành, đất nước.

Chiến dịch thi đua cao điểm 40 ngày thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" là cú hích thúc đẩy các hoạt động thi đua trong Tháng CN. "Kết thúc 40 ngày cao điểm của giai đoạn 1, chương trình đạt kết quả quan trọng với 696.948 sáng kiến, đạt 232,3% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 10.000 tỉ đồng" - ông Hiểu cho hay.

Cùng với các nguồn lực của tổ chức, các cấp Công đoàn còn chủ động nắm tình hình, đề xuất với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tặng quà, trợ cấp cho hơn 846.000 đoàn viên khó khăn, gia đình CN bị tai nạn lao động với tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 5.253 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, trong Tháng CN, đã có gần 594.000 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng lợi ích từ các chương trình phúc lợi do tổ chức Công đoàn mang lại. Cùng với khám sức khỏe định kỳ, tổ chức các "Phiên chợ CN", "Gian hàng 0 đồng"..., các cấp Công đoàn triển khai nhiều hoạt động cụ thể để kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho gần 47.000 đoàn viên, NLĐ.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham mưu, phối hợp tổ chức chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với 4.500 CN tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc của NLĐ được tổng hợp thành các vấn đề mang tính đại diện để trực tiếp báo cáo gửi đến người đứng đầu Chính phủ.

Kết thúc các buổi đối thoại là những cam kết tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ NLĐ, đề xuất những cơ chế, chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ; nhiều vấn đề được giải quyết ngay tại buổi đối thoại, mang lại niềm vui, tin tưởng cho đoàn viên, NLĐ.

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Sáu tháng đầu năm, các cấp Công đoàn đã kết nạp 526.316 đoàn viên, tiêu biểu như: TP HCM kết nạp 64.474 đoàn viên, Đồng Nai 52.359, Hải Phòng 22.522, Bắc Giang 22.363, Thanh Hóa 22.297, Hà Nội 21.063, Long An 20.905, Bình Dương 18.322, Bắc Ninh 18.241, Tây Ninh 15.558, Vĩnh Long 13.438, Hậu Giang 12.503, Hải Dương 11.890 Bình Phước 10.539... Các cấp Công đoàn đã giới thiệu 83.311 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp (đạt 71,3% chỉ tiêu).

VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
11 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
12 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng II (quận 1) thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng cho gia đình anh Phan Văn Xiếu (ngụ phường 3, quận 4).