10/08/2022 02:06

Chăm chút từng bữa ăn sáng

Để chăm lo sức khỏe cho người lao động, không chỉ nâng chất bữa ăn giữa ca, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí

T ừ 10 năm nay, công nhân (CN) Tổng Công ty May Việt Thắng - Công ty CP (TP Thủ Đức, TP HCM) luôn được thưởng thức bữa sáng nóng hổi, ngon miệng hoàn toàn miễn phí. Các suất ăn thường xuyên được thay đổi giúp CN có thêm hứng khởi trước khi vào ca làm việc.

Bảo đảm sức khỏe

Chia sẻ nguyên nhân ra đời bữa sáng miễn phí tại doanh nghiệp (DN), bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May Việt Thắng, cho biết trước đây CN có thói quen ăn sáng qua loa, thậm chí nhiều người vì bận rộn hoặc tiết kiệm còn bỏ luôn bữa ăn sáng.

Hiểu việc CN bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động, Công đoàn cơ sở đã mạnh dạn đề xuất với ban tổng giám đốc tổ chức nấu ăn sáng cho CN mỗi ngày và được chấp thuận. Ban đầu, nhà bếp chỉ nấu các món đơn giản như: bún thịt xào, mì tôm chan nước lèo... nhưng về sau thì bữa sáng ngày càng phong phú và chất lượng hơn với các món như cơm chả hấp, bánh mì phá lấu, bánh ướt chả lụa, bún thịt ram, bánh mì bì chả... 

Mỗi ngày, Công đoàn nấu bữa ăn sáng miễn phí cho 200 CN với giá hơn 10.000 đồng/bữa. Thực tế, số tiền này chỉ mua thức ăn còn chi phí điện, nước, nhân công, mặt bằng... tổng công ty hỗ trợ. Với bữa sáng tại công ty, CN sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Mô hình bữa ăn sáng miễn phí của Công đoàn Tổng Công ty May Việt Thắng được rất nhiều DN, đơn vị đến học hỏi.

Chăm chút từng bữa ăn sáng - Ảnh 1.

Bữa ăn sáng miễn phí cho công nhân tại Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam (TP HCM)

Mới đây, gần 1.200 người lao động (NLĐ) tại Tổng Công ty May Nhà Bè (quận 7, TP HCM) đã nhận được 1 phần ăn sáng ấm áp do Công đoàn tổng công ty gửi tặng. Bữa sáng gồm có bánh, sữa, trái cây trị giá 30.000 đồng/phần. Đây là hoạt động được Công đoàn tổng công ty tổ chức mỗi quý nhằm chăm sóc sức khỏe NLĐ. Anh Lê Văn Minh, một CN, bày tỏ: "Bữa sáng tuy đơn giản nhưng chất chứa ân tình của tổ chức Công đoàn. Chúng tôi mong có thật nhiều bữa sáng như thế".

Tiết kiệm chi tiêu

Để chăm lo sức khỏe cho NLĐ, không chỉ nâng chất bữa ăn giữa ca, nhiều DN còn tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí cho CN.

Bà Vũ Thị Son, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), cho biết với CN ngoại tỉnh, có bữa ăn sáng tươm tất là điều nằm ngoài tầm với, bởi thu nhập không cho phép. Nhiều CN trước khi vô xưởng làm việc chỉ lót dạ bằng xôi, bánh mì…, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. San sẻ với NLĐ, Công đoàn cơ sở đã đề xuất ban giám đốc nấu bữa ăn sáng miễn phí (20.000 đồng/suất) mỗi ngày; thực đơn thường xuyên thay đổi món như: phở bò, nui nấu thịt heo, hủ tiếu sườn, bánh bao, bún gạo xào thịt… để CN ăn ngon miệng. Với 600 CN tại công ty, được thưởng thức bữa ăn sáng bảo đảm dinh dưỡng khiến họ rất vui và có thêm động lực làm việc.

Tại Công ty CP Incomfish (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM), mỗi ngày CN đều háo hức dùng bữa sáng với những món ăn được thay đổi hằng ngày. CN tan ca đêm cũng tranh thủ đến nhà ăn của công ty dùng bữa rồi về. Được thưởng thức món bún măng ưa thích, chị Nguyễn Thị Ngọc vui vẻ chia sẻ: "Bữa sáng rất ngon và thay đổi liên tục nên ai cũng hài lòng. Ăn sáng miễn phí tại công ty, CN không lo bị ngộ độc, chưa kể tiết kiệm chi tiêu".

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
2 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Mời đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 tại Hà Nội
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa thông báo về việc đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 khu vực Hà Nội (chỉ dành cho người lao động (NLĐ) có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội).
Bấp bênh cơ hội việc làm
3 giờ trước 548 1k
Cuộc sống bấp bênh hơn khi lâm vào cảnh thất nghiệp nhưng về quê hay tiếp tục bám trụ lại thành phố là quyết định không hề dễ dàng đối với người lao động
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng
3 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.
Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

(NLĐO) - Các tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 sẽ góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là người sử dụng lao động và cộng đồng về việc cần chăm lo, đãi ngộ, tạo...