02/06/2022 08:31

Cảnh báo về lừa đảo cộng tác viên việc làm

(NLĐO) - Sau khi cộng tác viên thực hiện các giao dịch với số tiền lớn thì bị thông báo hệ thống đang bảo trì, tiếp theo là chặn đầu mối liên hệ và bị chiếm đoạt tài sản

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin, cho biết gần đây nở rộ xu hướng lừa đảo tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử và công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng. Thông tin này được đưa ra trên cơ sở theo dõi thống kê trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 thời gian gần đây.

Phản ánh của nhiều người dân qua hệ thống tiếp nhận của VNCERT/CC cho thấy, đối tượng gửi các tin nhắn tuyển cộng tác viên qua iMessage, Facebook, Zalo… với mức thù lao hấp dẫn cho người dùng. Nhiều người dân đã nhận được tin nhắn nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử tuyển cộng tác viên.

Ngay khi cộng tác viên có nhu cầu phản hồi, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… để mời chào thực hiện nhiệm vụ. Đối tượng hướng dẫn cộng tác viên thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng, yêu cầu cộng tác viên phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước rồi sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng.

Ban đầu là những nhiệm vụ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn, cộng tác viên sẽ được hoàn tiền hàng và hoa hồng về tài khoản ngân hàng, sau đó được yêu cầu thực hiện các bước như: xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty. Đến lúc cộng tác viên đã cảm thấy hấp dẫn, dễ kiếm tiền, đối tượng lừa đảo sẽ mời chào họ làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị cao, khoảng vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi thực hiện 1 giao dịch, cộng tác viên sẽ được thông báo phải thực hiện từ 2 đến 3 giao dịch mới được hoàn lại tiền, lúc đó nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền nữa, mới nhận ra mình bị lừa đảo. Một số cộng tác viên khác khi thực hiện theo đủ các giao dịch thì bị thông báo hệ thống đang bảo trì, tiếp theo bị chặn đầu mối liên hệ và bị chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, VNCERT/CC đã có cảnh báo về hiện tượng các đối tượng giả mạo Công ty TikTok , sàn thương mại điện tử Tiki nhắn tin tuyển nhân viên để đến nhiều người dân với mục đích lừa đảo. Để tránh không bị lừa đảo dẫn đến mất tài sản, các chuyên gia của VNCERT/CC khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác đối với hành vi tuyển dụng cộng tác viên qua mạng, thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về hình thức lừa đảo mạo danh trên các phương tiện truyền thông và cổng thông tin điện tử www.chongthurac.vn

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Được giải quyết chế độ ốm đau
5 phút trước 548 1k
NGUYỄN HOÀNG SANG (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi bị bệnh và được bác sĩ cho nghỉ 2 ngày hưởng BHXH. Nhưng vì công ty có việc cần giải quyết gấp nên tôi chỉ nghỉ 1,5 ngày rồi đi làm việc. Vậy tôi sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền trợ cấp ốm đau bao nhiêu ngày?".
Tết trọn vẹn, ấm áp
59 phút trước 548 1k
Các chương trình chăm lo thiết thực của các cấp Công đoàn TP HCM trong dịp Tết Quý Mão 2023 đã động viên đoàn viên - lao động có thêm niềm vui, vượt qua hoàn cảnh khó khăn
Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm
1 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) bị cắt, giảm đơn hàng theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT ngày 16-1-2023.
Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động sau Tết
5 giờ trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo tình hình thị trường lao động đầu năm 2023 sẽ trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) tiếp tục gia tăng.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023

Lạc quan thị trường lao động năm 2023

Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới