05/09/2018 07:37

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật

(NLĐO)- Các cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động (NLĐ) nhằm thu tiền bất chính.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), Bộ LĐ-TB-XH thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tồn tại tình trạng NLĐ khi đăng ký chương trình thực tập sinh (TTS) tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức. Nhiều NLĐ được các cá nhân, tổ chức hứa hẹn sẽ tạo cơ hội để được đi làm TTS tại Nhât Bản. Đổi lại, NLĐ phải nộp nhiều loại phí cho các cá nhân, tổ chức, như: Phí tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức…Các cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động (NLĐ) nhằm thu tiền bất chính.

Theo Colab, Chương trình đưa TTS đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước.

Thông tin về chương trình đã được Colab tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn), thông báo về các Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố và trên mạng xã hội để NLĐ biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng.

Trước tình trạng xuất hiện sự lừa đảo, Colab thông báo như sau: Colab là đơn vị duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ, tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật - Ảnh 1.

Thực tập sinh Việt Nam trong một khóa huấn luyện trước khi sang Nhật Ảnh: minh họa

Để tham gia Chương trình, NLĐ chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Colab tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện). Cách thức, nội dung thi tuyển đã được Colab thông báo công khai trên website colab.gov.vn, việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

Đặc biệt, Colab không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Colab khuyến cáo NLĐ tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng Chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận. Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo đề nghị NLĐ chủ động thông báo về Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn, hỗ trợ.


Đ.Viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi
2 phút trước 548 1k
Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.
Chính thức thông báo phương án nghỉ Tết nguyên đán 2023 cho người lao động
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức có thông báo về việc nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Quy định mới về Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan có từ 7 cán bộ, người lao động trở xuống có thể tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức
Trên 1 triệu người lao động sẽ được chăm lo Tết Nguyên đán
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành trên 500 tỉ đồng từ tài chính của Tổng Liên đoàn để chăm lo Tết cho khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc

CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách...