13/12/2017 22:19

Cạn tình với người lao động

Đảm nhiệm các vị trí quan trọng, mang về nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cuối cùng, người lao động lại bị đẩy ra đường

"Tuy chỉ làm việc tại công ty hơn 3 tháng nhưng tôi đã đem về doanh số cho công ty hơn 2 tỉ đồng, góp phần giúp công ty nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư. Nhờ đó công ty ký kết được hợp đồng đầu tư trị giá hơn 170 tỉ đồng. Với những đóng góp kể trên, thay vì được khen thưởng, công ty lại nhiều lần đòi cắt giảm lương của tôi và sau đó cho tôi nghỉ việc trái pháp luật". Đây là bức xúc của anh Trần Nguyên Khanh, nguyên Giám đốc tiếp thị và bán hàng Công ty V.S (100% vốn Singapore, chuyên về lĩnh vực phát triển phần mềm), có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP HCM.

Thỏa thuận một đằng, làm một nẻo

Ngày 1-6-2017, anh Khanh được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 1 năm (bao gồm thời gian thử việc 2 tháng). Theo thỏa thuận, ngoài mức lương 28,6 triệu đồng/tháng, thời gian thử việc anh Khanh được trả khoản hoa hồng cố định là 2,2 triệu đồng/tháng và phải đạt doanh số 5.000 SGD (đô la Singapore). Kể từ tháng thứ 3 trở đi, doanh số mỗi tháng anh phải đạt từ 5.000 đến 20.000 SGD trở lên và khi đạt sẽ được hưởng chiết khấu 5% doanh số thay cho khoản hoa hồng cố định.

Cạn tình với người lao động - Ảnh 1.

Người lao động đến nhờ Báo Người Lao Động can thiệp, bảo vệ quyền lợi

Thời điểm anh vào làm việc, Công ty V.S mới thành lập được khoảng 2 năm và bộ phận kinh doanh chỉ có 2 người. Mặt khác, tuy HĐLĐ ghi rõ địa điểm làm việc tại quận Phú Nhuận, TP HCM nhưng công ty yêu cầu phải tìm kiếm khách hàng ở tận Singapore nên anh gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Song, bằng nỗ lực của bản thân, ngay tháng đầu thử việc, anh đã mang về cho công ty khoản doanh thu 40.000 SGD. Đến tháng thứ 3, tổng doanh thu anh đạt được là 120.000 SGD. Đồng thời, thông qua việc xúc tiến thương mại, anh đã giúp công ty có được nhiều thương vụ có giá trị lớn. "Thấy khoản chiết khấu phải trả khá cao, giám đốc nhiều lần đề nghị tôi thỏa thuận lại mức thu nhập theo hướng cắt lương cố định hằng tháng, chỉ trả chiết khấu nhưng tôi không đồng ý"- anh Khanh kể.

Đến ngày 8-9, khi công ty dời trụ sở sang quận 1, anh Khanh đã gửi thư cho giám đốc đề nghị ký lại HĐLĐ mới theo hướng điều chỉnh địa điểm làm việc. Đáp lại đề nghị này, công ty yêu cầu anh nộp đơn xin nghỉ việc và cấm anh đến công ty từ ngày 12-9. Không đồng tình với quyết định này, anh Khanh tiếp tục đến công ty làm việc thì bị bảo vệ đuổi ra ngoài. Tại buổi hòa giải do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Phú Nhuận tổ chức, phía công ty lý giải nguyên nhân chấm dứt HĐLĐ với anh Khanh là vì "người lao động không bảo đảm các thỏa thuận về công việc giữa 2 bên trong HĐLĐ". Bức xúc, anh Khanh đã đưa vụ việc ra tòa.

Vắt chanh bỏ vỏ

Cũng đảm nhiệm vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp giúp khách sạn I.C (tỉnh Khánh Hòa) khẳng định đẳng cấp 5 sao nhưng kết cục chị Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc tài chính và hỗ trợ kinh doanh, cũng bị doanh nghiệp đẩy ra đường sau nhiều năm tận lực cống hiến.

Năm 2013, sau khi hoàn thành việc xây dựng khách sạn I.C, Công ty D.T (chủ đầu tư) đã thuê một đơn vị khác vào quản lý, điều hành hoạt động. Cùng thời điểm này, chị Ngọc được Công ty D.T ký HĐLĐ thời hạn 2 năm với mức lương 99 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm việc, chị Ngọc chịu sự quản lý của cả phía chủ đầu tư lẫn đơn vị điều hành và luôn được lãnh đạo cả 2 công ty đánh giá cao. Sau khi HĐLĐ hết hạn, chị được ký tiếp HĐLĐ mới thời hạn 2 năm và được tăng lương lên 130 triệu đồng/tháng.

Sự việc phát sinh vào tháng 4-2017 khi phía đơn vị điều hành thay lãnh đạo và bắt đầu "thay máu" nhân viên. Lúc đó, thấy một số đồng nghiệp lần lượt bị cho nghỉ việc với những lý do không rõ ràng, chị cũng lo lắng và càng nỗ lực nhiều hơn trong công việc. Thậm chí khi công ty yêu cầu tiếp tục điều hành, xử lý công việc ở khách sạn trong thời gian nghỉ sinh con, chị vẫn chấp hành. "Không ngờ, sau đó họ lại lợi dụng thời gian tôi nghỉ thai sản để bày kế đẩy tôi đi. Cụ thể, ngày 15-6-2017 tôi xin nghỉ thai sản thì ngày 14-7-2017 công ty điều hành mở cuộc điều tra bí mật về "hành vi sai trái, đe dọa nhân viên, vi phạm pháp luật lao động và quy trình mua hàng". Khi điều tra, họ chỉ nghe những ý kiến gây bất lợi cho tôi từ một vài nhân viên đã nghỉ việc, không thông tin cho tôi biết cũng không hề lắng nghe ý kiến của tôi. Sau đó, họ gửi bản điều tra chưa được xác thực ấy cho công ty chủ quản, dẫn đến việc công ty không ký tiếp HĐLĐ với tôi khi hết hạn vào ngày 12-10-2017" - chị Ngọc cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty D.T khẳng định việc chấm dứt HĐLĐ với chị Ngọc là do HĐLĐ hết hạn và công ty không có nhu cầu ký tiếp. "Việc điều tra nhân viên khi có nghi ngờ sai phạm là lẽ thường, song ở trường hợp chị Ngọc, kết quả điều tra chỉ có tính chất tham khảo và công ty không hề xử lý kỷ luật cũng như không căn cứ theo kết luận điều tra để chấm dứt HĐLĐ" - đại diện công ty cho biết. 


Bài và ảnh: Hương Huyền

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Chính sách nghỉ hưu trước tuổi mới nhất
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị định 29/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20-7-2023; các chế độ, chính sách tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP được áp dụng đến hết ngày 31-12-2030.
5 chính sách tinh giản biên chế mới nhất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 5 chính sách tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023 được quy định tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế.
Nỗi niềm lao động trẻ
2 giờ trước 548 1k
Không chỉ đương đầu với những định kiến và đánh giá khắt khe, lao động trẻ hiện còn phải đối mặt với trầm cảm, căng thẳng
Sân chơi sau giờ tan ca cho CNVC-LĐ
5 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 11, TP HCM vừa phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận tổ chức sân chơi giờ thứ 9 với sự tham gia của hơn 100 công nhân.
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT

Xin cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN AN BÌNH (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi bị mất thẻ BHYT, bây giờ muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?"