02/03/2015 10:38

Cái thuế này là thuế chi chi?

(NLĐO)- Bỗng dưng rồi con gâu gâu nhà cháu tôi được nâng cấp thành “cá nhân” và phải đóng thuế... thu nhập cá nhân cho khoản thù lao mà nó nhận được từ đóng phim.

Thằng cháu tôi có con chó vừa đẹp, vừa khôn. Một ngày nọ, sắc đẹp và sự thông minh của nó lọt vào mắt xanh của ông đạo diễn một hãng phim. Ngay lập tức ông đề nghị cho nó thủ một vai quan trọng trong bộ phim sắp quay của hãng mình.

Tất nhiên là thằng cháu tôi đồng ý. Theo giao kèo giữa hai bên, thù lao cho cả đợt “đóng phim” của con chó là 4 triệu đồng. Ngoài ra, tiền ăn mỗi ngày của nó là 50.000 đồng căn cứ vào thời gian thực tế nó “đóng phim”.

Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu một ngày đẹp trời kia, sau khi bộ phim hoàn tất, phòng kế toán của hãng phim tính toán chi trả thù lao cho những cá nhân, đơn vị đã tham gia bộ phim thì phát sinh một chuyện... rất chi là mắc cười.

 

Cái thuế này là thuế chi chi?

 

Khi ký nhận thù lao và tiền ăn cho chú chó diễn viên, cháu tôi thật bất ngờ khi thấy mỗi thứ bị trừ một khoản. Cụ thể, tiền thù lao theo giao kèo là 4 triệu nhưng thực tế chỉ được lãnh 3,6 triệu đồng. Tiền ăn mỗi ngày 50.000 đồng thì bị trừ còn 45.00 đồng/ngày. Lý do mà cô nhân viên kế toán lý giải là “trừ thuế thu nhập cá nhân” của... con chó!

Cháu tôi mang thắc mắc này đi hỏi chủ nhân của những đàn vịt; mấy chú trâu, bò, heo, ngựa... đã từng được mời tham gia nhiều bộ phim khác thì họ trả lời không bị trừ như vậy. Có người còn ghẹo chắc con chó của cháu tôi là con chó đặc biệt nên được “nâng cấp” từ “cá thể chó” thành “cá nhân”. Mà “cá nhân” có thu nhập thì phải được điều chỉnh bởi pháp luật về thuế thu nhập cá nhân là đương nhiên.

Tuy vậy, nhiều người được hỏi đều nói là thật khó thông với giải thích của cô nhân viên kế toán kia. Riêng tôi thì thắc mắc không biết khi quyết toán với cơ quan thuế TP HCM, hãng phim nọ có ghi rõ khoản thuế mà họ nộp là “thuế thu nhập cá nhân” của con gâu gâu hay không?

Nếu có thì không biết cơ quan thuế sẽ căn cứ vô điều khoản nào để thu thuế? Rồi con gâu gâu của cháu tôi có được cấp mã số thuế “cá nhân” hay không? Rồi mức “giảm trừ gia cảnh” của mỗi con chó là bao nhiêu?...

Ôi, thật là điên cái đầu!

Hồng Vân

Viết bình luận

Cải thiện chất lượng cuộc sống đoàn viên
5 giờ trước 548 1k
Việc mở rộng lĩnh vực hợp tác trong chương trình "Phúc lợi đoàn viên" của tổ chức Công đoàn TP HCM đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của đoàn viên - lao động
Xác định đúng mức lương để giữ chân nhân sự cấp cao
5 giờ trước 548 1k
Thông thường những nhân sự cấp cao (NSCC) luôn được các doanh nghiệp (DN) săn đón nên họ dễ dàng tìm được những nơi có điều kiện làm việc tốt.
Tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động
6 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức họp mặt, tặng quà cho công nhân (CN) bị tai nạn lao động nhân kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886 - 1.5.2021).
An Giang: Mỗi năm đưa ít nhất 300 lao động ra nước ngoài làm việc
6 giờ trước 548 1k
UBND tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đưa người lao động (NLĐ) trên địa bàn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021-2025.
Tham gia BHYT hộ gia đình

Tham gia BHYT hộ gia đình

Phạm Tấn Điền (quận 7, TP HCM) hỏi: "Tôi đi làm và được công ty đóng BHXH 5 tháng. Hiện tại tôi đã nghỉ việc và muốn tham gia BHXH tự nguyện. Tôi cần thực hiện những thủ tục gì? BHXH tự nguyện...