09/04/2020 09:30

Cách tra cứu thông tin BHYT hộ gia đình

(NLĐO) - Tham gia BHYT theo hộ gia đình là lựa chọn của nhiều người dân, đặc biệt là lao động tự do. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ lại không biết mã hộ của mình và thông tin thẻ BHYT mà mình đang nắm giữ.

Dưới đây cách tra cứu, người dân có thể dễ dàng biết được chính xác mức hưởng cũng như thời hạn sử dụng thẻ BHYT của mình.

Trước khi tra cứu mã hộ gia đình, người tra cần lưu ý mã hộ gia đình và số sổ hộ khẩu là 2 số khác nhau. Mã hộ gia đình gắn với mã số BHXH của mỗi cá nhân, còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

Cách tra cứu thông tin BHYT hộ gia đình - Ảnh 1.

Thông qua kết quả tra cứu mã số BHXH, người tra cứu có thể biết được chính xác mã hộ gia đình mình.

Cách tra cứu mã hộ gia đình: Bước 1, truy cập trang web của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx và bấm chọn “Tra cứu trực tuyến”; Bước 2, bấm chọn "Tra cứu mã số BHXH"; Bước 3, nhập chính xác các thông tin: Tỉnh/Thành phố; Số Chứng minh nhân dân; Họ và tên; Tích chọn "Tôi không phải là người máy"; Bấm chọn "Tra cứu"; Bước 4, kết quả trả về.

Thông qua kết quả tra cứu mã số BHXH, người tra cứu có thể biết được chính xác mã hộ gia đình mình. Mỗi số mã hộ chỉ được cấp duy nhất cho một hộ, lưu trữ các thông tin cần thiết khi bất cứ thành viên nào trong gia đình muốn tham gia đóng BHXH, BHYT.

Sau khi tra cứu được mã hộ gia đình, người dân cũng có thể dễ dàng tra cứu thông tin, giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình. Theo đó, vẫn trên trang tra cứu trực tuyến của BHXH Việt Nam, người dân thực hiện như sau: Bước 1, bấm chọn "Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT"; Bước 2, nhập chính xác các thông tin: Mã thẻ BHYT; Ngày/tháng/năm sinh; Họ và tên; Tích chọn "Tôi không phải là người máy"; Bấm chọn "Tra cứu"; Bước 3, kết quả trả về. Sau khi bấm tra cứu, hệ thống sẽ trả về thông tin của người tham gia BHYT.

Ví dụ: "Họ tên: Trần Thị B, Ngày sinh..., Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2020."

Quyền lợi: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở".

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
4 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
5 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
6 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?