24/03/2022 03:47

Cách đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình

Nguyễn Thị Phượng (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Gia đình tôi có ý định tham gia BHYT hộ gia đình. Tôi phải liên hệ đơn vị nào để đăng ký và làm thủ tục?"

BHXH Việt Nam trả lời: Hiện nay, tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc đều có hệ thống đại lý thu do cơ quan BHXH ký hợp đồng. Theo đó, tùy từng địa bàn sẽ có những đại lý thu như: Đại lý thu UBND xã, hội phụ nữ, hội nông dân, MTTQ, trung tâm y tế, trạm y tế xã, hệ thống bưu điện hoặc Viettel. Do đó, gia đình bà có thể đến một trong những đại lý thu này để nhận được tư vấn về việc tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; đồng thời có thể đăng ký tham gia ngay cho người thân với đại lý đó. Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, theo quy định, đối với trường hợp tham gia lần đầu, cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào mục I và phụ lục thành viên hộ gia đình của tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS) do đại lý thu BHXH, BHYT cung cấp, kèm theo bản chụp hoặc bản sao CMND/CCCD và nộp tiền cho đại lý thu. Đối với trường hợp tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu vào thời gian trước khi hết hạn thẻ. Sau 3 ngày, kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ và tiền đóng của đại lý thu chuyển đến, sẽ được nhận thẻ BHYT do cơ quan BHXH chuyển về thông qua đại lý thu.

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
3 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
4 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.