26/05/2022 06:12

Cà Mau: Tiền hỗ trợ thuê nhà đã đến tay công nhân

Đến nay, Cà Mau đã chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 2.800 trường hợp. Đây là một trong những địa phương chi tiền hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg cho người lao động sớm nhất

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau, cho biết toàn tỉnh có 4.300 doanh nghiệp (DN) với hơn 77.000 lao động. Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), qua rà soát, địa phương có 9.872 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ với dự kiến kinh phí hơn 16 tỉ đồng.

Phối hợp nhịp nhàng

Để công nhân (CN), NLĐ được nhận tiền hỗ trợ sớm nhất, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng DN rà soát theo quy định. Sau đó, trình UBND tỉnh phê duyệt và Sở Tài chính ưu tiên chuyển nguồn tiền để các địa phương hỗ trợ cho NLĐ.

Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB-XH tỉnh đề nghị các địa phương khuyến khích DN tạm ứng trước tiền hỗ trợ cho NLĐ. Sau khi Sở Tài chính cân đối ngân sách sẽ chuyển lại cho DN theo quy định. Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ, ngành chức năng tỉnh Cà Mau còn tăng cường tổ chức tuyên truyền đến các khu nhà trọ để NLĐ biết và đăng ký hưởng chính sách hỗ trợ từ nhà nước.

Cà Mau: Tiền hỗ trợ thuê nhà đã đến tay công nhân - Ảnh 1.

Lao động ngành thủy sản tại tỉnh Cà Mau ở thuê trọ đều đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

TP Cà Mau là nơi tập trung nhiều nhà máy, DN với số lượng lớn CN làm việc tại tỉnh. Ông Lê Thành Nơi, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH TP Cà Mau, cho hay để NLĐ sớm nhận gói hỗ trợ, đơn vị đã tận dụng tối đa nền tảng mạng xã hội để thông tin đến các DN đóng trên địa bàn về các gói, điều kiện để NLĐ được hỗ trợ. Qua đó, góp phần giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong khâu giải quyết thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ NLĐ.

Với sự chủ động của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của các DN, đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.800 trường hợp được chi hỗ trợ tiền thuê nhà. Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương chi hỗ trợ cho những đối tượng thuộc diện được thụ hưởng còn lại.

Người lao động hài lòng

Chung niềm vui của hàng ngàn NLĐ tại Cà Mau, chị Trương Mỹ Duyên (29 tuổi; ngụ huyện Cái Nước) cho biết chị vừa nhận được 3 tháng hỗ trợ tiền thuê nhà là 1,5 triệu đồng theo Quyết định số 08.

Chị Duyên cho biết dịch Covid-19 kéo dài khiến công việc của đại bộ phận CN bấp bênh, thu nhập giảm sút. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng vọt cũng khiến CN thêm vất vả. Với thu nhập chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng, dù có chi tiêu dè sẻn thì chị vẫn không tích lũy được bao nhiêu. Chưa kể hằng tháng chị Duyên phải gửi một ít tiền phụ giúp cha mẹ. "Có 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, tôi không phải lo tiền trọ nên sẽ gửi về cho cha mẹ nhiều hơn" - chị Duyên nói.

Tương tự, chị Dương Thị Cẩm Hồng, CN một DN chế biến thủy sản ở TP Cà Mau, cho hay sau khi địa phương triển khai chính sách hỗ trợ, phòng tổ chức hành chính nơi công ty chị làm việc đã sớm phát đơn đề nghị cho NLĐ đáp ứng đủ điều kiện để về nơi thuê trọ ký xác nhận, các thủ tục còn lại đều do công ty làm. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị Hồng cho hay tổng thu nhập của vợ chồng chị được khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Trước đây, cuộc sống cũng tạm ổn nhưng từ khi có con thì vợ chồng chị thường xuyên thiếu trước hụt sau. "Do nhà ở xa nên vợ chồng tôi phải thuê nhà trọ. Không muốn con xa cha mẹ nên vợ chồng tôi quyết định đưa con lên ở cùng. Chi phí sinh hoạt hằng tháng và tiền học của con khá lớn nên tôi không có dư. Chúng tôi rất vui khi được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước và công ty. Đây là động lực để mọi người tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất, nâng cao thu nhập bản thân và ổn định cuộc sống" - chị Hồng nói.

Thấu hiểu nỗi vất vả của NLĐ, nhiều chủ nhà trọ sẵn sàng ký xác nhận cho CN và giảm một phần tiền thuê nhà, điện, nước... cho CN. Ông Phan Văn Bảy, chủ một khu trọ trên địa bàn TP Cà Mau, cho biết gia đình có 50 phòng trọ. Người thuê chủ yếu là CN tại các huyện trong tỉnh ở đi làm cho các DN chế biến thủy sản. "Tôi vui vẻ ký xác nhận ngay khi anh em mang phiếu nhờ, mình giúp được gì thì giúp" - ông Bảy bộc bạch.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, gói an sinh 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê trọ ban hành hồi cuối tháng 3-2022, đang giải ngân và triển khai chậm. Ngoài Cà Mau là tỉnh đầu tiên phê duyệt danh sách chi tiền hỗ trợ cho NLĐ, 55 địa phương ban hành kế hoạch giải ngân, 6 tỉnh chưa có động thái và 2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có lao động thuộc diện hỗ trợ. Lý do địa phương đang rà soát, hoàn thiện thủ tục; DN, NLĐ đang làm hồ sơ, lập danh sách và xác nhận từ cơ quan chức năng.
Bài và ảnh: VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Người thầy thuốc giỏi nghề, tận tâm, cống hiến
5 giờ trước 548 1k
Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang còn góp công đào tạo nhiều bác sĩ sản khoa tại TP HCM và các tỉnh lân cận
Thắp lên hy vọng cho người nghèo
5 giờ trước 548 1k
Nỗ lực triển khai các chương trình vì cộng đồng của CEP đã tạo động lực vươn lên cho nhiều người lao động khó khăn sau đại dịch
Ngành nào có cơ hội việc làm toàn cầu?
5 giờ trước 548 1k
Theo TS Lê Anh Ngọc, Giám đốc Swinburne Innovation Space (thuộc Swinburne Việt Nam), ngành khoa học máy tính tạo nên sự bứt phá về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, từ đó mở ra cơ hội việc làm toàn cầu cho người trẻ.
Được hưởng chế độ ốm đau?
6 giờ trước 548 1k
Theo quy định không giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Trao 4 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên

Trao 4 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM vừa trao 2 "Mái ấm Công đoàn" (70 triệu đồng/căn) cho chị Trương Thị Thúy Hạnh (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và chị Phạm Thị Hai (xã Bình Hưng, huyện...