27/08/2020 02:44

Bồi dưỡng kỹ năng thương lượng về tiền lương cho cán bộ Công đoàn

Tại TP Cần Thơ, Viện Công nhân (CN) và Công đoàn (CĐ) - Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức tập huấn "Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp (DN)" cho các cán bộ CĐ thuộc LĐLĐ các tỉnh, TP ở khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Theo Viện CN và CĐ, Bộ Luật Lao động 2019 đã có những điều chỉnh quy định về tiền lương, trong đó có việc DN được chủ động trong xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận với người lao động (NLĐ). Vì vậy, việc nâng cao khả năng thương lượng cho đội ngũ cán bộ CĐ tại cơ sở là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Qua chương trình tập huấn, các cán bộ CĐ đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về vấn đề tiền lương, kỹ năng thương lượng để ứng dụng trong các cuộc thương lượng tập thể về vấn đề tiền lương cho NLĐ.

Bồi dưỡng kỹ năng thương lượng về tiền lương cho cán bộ Công đoàn - Ảnh 1.

Các cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn. Ảnh: THÀNH NHÂN

Lãnh đạo Viện CN và CĐ cho biết việc tranh chấp lao động dẫn đến đình công tự phát hiện nay hầu hết liên quan đến vấn đề tiền lương. Nguyên nhân là do tiền lương NLĐ thấp, không đủ sống. Việc nâng cao khả năng thương lượng của cán bộ CĐ cơ sở không chỉ bảo đảm NLĐ không bị thiệt thòi quyền lợi mà còn góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, vừa giảm tranh chấp vừa giúp DN phát triển.

N.Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn trọng nhảy việc sau Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết, nhiều lao động quyết định “dứt áo ra đi” để thay đổi công việc, đổi chỗ làm, tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vi phạm pháp luật thậm chí phải bồi thường cho công ty cũ
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Quy định ưu tiên dự tuyển công chức năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.
Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

(NLĐO)- Các công nhân xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết đã có một bữa cơm ấm áp vào đầu năm mới