27/08/2020 02:44

Bồi dưỡng kỹ năng thương lượng về tiền lương cho cán bộ Công đoàn

Tại TP Cần Thơ, Viện Công nhân (CN) và Công đoàn (CĐ) - Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức tập huấn "Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp (DN)" cho các cán bộ CĐ thuộc LĐLĐ các tỉnh, TP ở khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Theo Viện CN và CĐ, Bộ Luật Lao động 2019 đã có những điều chỉnh quy định về tiền lương, trong đó có việc DN được chủ động trong xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận với người lao động (NLĐ). Vì vậy, việc nâng cao khả năng thương lượng cho đội ngũ cán bộ CĐ tại cơ sở là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Qua chương trình tập huấn, các cán bộ CĐ đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về vấn đề tiền lương, kỹ năng thương lượng để ứng dụng trong các cuộc thương lượng tập thể về vấn đề tiền lương cho NLĐ.

Bồi dưỡng kỹ năng thương lượng về tiền lương cho cán bộ Công đoàn - Ảnh 1.

Các cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn. Ảnh: THÀNH NHÂN

Lãnh đạo Viện CN và CĐ cho biết việc tranh chấp lao động dẫn đến đình công tự phát hiện nay hầu hết liên quan đến vấn đề tiền lương. Nguyên nhân là do tiền lương NLĐ thấp, không đủ sống. Việc nâng cao khả năng thương lượng của cán bộ CĐ cơ sở không chỉ bảo đảm NLĐ không bị thiệt thòi quyền lợi mà còn góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, vừa giảm tranh chấp vừa giúp DN phát triển.

N.Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
15 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
16 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
17 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
18 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...