10/07/2020 19:06

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động

(NLĐO) - Lãnh đạo Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việ Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVC-LĐ.

Ngày 10-7, Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVC-LĐ. Cùng đi có đại diện các Vụ, Cục, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Nhi Trung ương, BV Đại học Y Hà Nội, BV Phụ sản Trung ương, Công đoàn (CĐ) Y tế Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động - Ảnh 1.

Lễ ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVC-LĐ giai đoạn 2020-2023 Ảnh: Phương Thảo

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, hiện, CĐ tỉnh có 1.259 CĐ cơ sở, với 38.300 đoàn viên CĐ. Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức khám định cho trên 20.000 lượt CNVC-LĐ, đồng thời lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động theo quy định.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao kết quả thực hiện hoạt động của CĐ Hà Giang. Ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, việc phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo sức mạnh và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên CĐ.

Do vậy, đề nghị thời gian tới cần cụ thể hóa nội dung quy chế phối hợp, quan tâm đến khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân - lao động; triển khai mô hình khám chữa bệnh phù hợp tại KCN. Nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm làm nhà công vụ cho cán bộ y tế tuyến xã. Đối với những ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét.

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: P.Thảo

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khái quát tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, điểm sáng của tỉnh là ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức Đại hội Đảng các cấp; thu ngân sách vượt kế hoạch được giao... Ông Đặng Quốc Khánh cũng mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương để xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhiều đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, điểm nổi bật của ngành y tế Hà Giang đạt được trong thời gian qua là hoạt động của y tế cơ sở đã có nhiều thay đổi cả về cơ cấu và chất lượng. Để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của y tế cơ sở; triển khai và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, quản lý, điều hành công tác y tế... Việc triển khai thực hiện Hồ sơ quản lý sức khỏe (cá nhân) điện tử đã được Ngành y tế phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế (phụ trách thống kê báo cáo, công nghệ thông tin…) tại tuyến huyện/TP.

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá các kết quả mà tỉnh Hà Giang đã đạt được, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế Hà Giang cần tập trung các nguồn lực tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Việc kết nối công nghệ thông tin với y tế cơ sở cần đẩy mạnh giúp người dân được hưởng những kỹ thuật cao từ tuyến Trung ương. Cần xây dựng quy trình hội chẩn từ y tế cơ sở với các chuyên gia đầu ngành tại trung ương, đồng thời đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân cho đến khi ra viện.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các BV Trung ương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hà Giang nói riêng và các địa phương còn khó khăn nói chung để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại. Nhân dịp này, các BV như BV Bạch Mai, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế Hà Giang đã ký kết hỗ trợ chuyên môn của các BV Trung ương cho ngành Y tế tỉnh Hà Giang; BV Đại học Y Hà Nội trao tặng máy CT Scanner cho BV đa khoa khu vực Bắc Quang, Hà Giang.

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động - Ảnh 4.

Lễ ký hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện trung ương cho ngành Y tế tỉnh Hà Giang

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra trong 6 tháng đầu năm, Hà Giang đã điều trị thành công ca bệnh Covid-19 tại bệnh viện tuyến huyện với sự hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện tỉnh, bệnh viện Trung ương. Đảm bảo bố trí 700 giường khu cách ly tập trung và 30 giường khu điều trị người bệnh theo chỉ tiêu kế hoạch giường cách ly và giường bệnh của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Hà Giang là địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở nhưng thời gian qua đã quản lý tốt. Hiện nay công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam được thế giới đánh giá cao, chúng ta đang thực hiện phát triển kinh tế nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp nâng cao sức khỏe cho người lao động - Ảnh 5.

Các bệnh viện tuyến Trung ương trao thiết bị và tiền hỗ trợ ngành y tế Hà Giang

Cũng trong chuyến công tác này đã diễn ra lễ ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh và LĐLĐ tỉnh Hà Giang về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVC-LĐ giai đoạn 2020-2023. BV Phụ sản Trung ương, CĐ y tế Việt Nam đã trao tiền hỗ trợ xây nhà công vụ tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi
1 giờ trước 548 1k
Số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra trong khóa tập huấn "Kỹ năng đưa tin về lao động phi chính thức" cho thấy hiện Việt Nam có 33,632 triệu lao động phi chính thức.
BHXH TP HCM thông báo về gia hạn thẻ BHYT
1 giờ trước 548 1k
BHXH TP HCM vừa có công văn hướng dẫn nộp, chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, cấp giá trị sử dụng thẻ BHYT năm 2023.
Nỗ lực giữ chân người lao động
3/12/2022 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
3/12/2022 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Quảng Bình mạnh tay với lao động bỏ trốn

Quảng Bình mạnh tay với lao động bỏ trốn

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương thực hiện biện pháp chống trốn đối với lao động đi làm việc nông nghiệp thời vụ tại Hàn Quốc