10/02/2020 10:31

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho rằng bên cạnh việc bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp, Grab cần chú trọng nhiều hơn đến lợi ích của người lao động

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp Giám đốc Điều hành của Grab tại Việt Nam, bà Nguyễn Thái Hải Vân.

Theo Bộ trưởng, Grab cần quan tâm đào tạo chính nguồn nhân lực của mình. Với hệ thống gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Bộ LĐ-TB-XH quản lý, có rất nhiều trường cao đẳng chất lượng cao, vừa đào tạo, vừa thực hành. Bộ LĐ-TB-XH sẽ tạo điều kiện để Grab phối hợp với Tổng cục Giaó dục nghề nghiệp lựa chọn một số trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực của Grab. Nâng tầm kỹ năng lao động xuất phát từ thích ứng công nghệ số, từ chính công việc của mình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Kỹ năng lao động xuất phát từ thích ứng công nghệ số, từ chính công việc của mình

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết từ tháng 1-1-2021 Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ có hiệu lực. Lần đầu tiên Bộ luật mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Bộ Luật Lao động đối với người làm việc tại khu vực không có quan hệ lao động, những người lao động (NLĐ) được tuyển dụng nhưng không được ký hợp đồng lao động bằng văn bản.

"Chính mô hình của Grab được nêu nhiều trong khi bàn về Bộ Luật lao động. Trước đây, hợp đồng dài hạn, hợp đồng theo tháng, theo tuần, bây giờ hợp đồng hiện nay có thể theo ngày, theo giờ, vậy trả lương như thế nào và mức lương tối thiểu theo giờ đã được quy định trong Bộ luật. Cách tính lương làm thêm giờ cho NLĐ theo quy định mới nhất năm 2020 sẽ tùy theo đặc điểm của từng doanh nghiệp, đơn vị mà sẽ được tính theo thời gian làm thêm giờ hoặc tính theo sản phẩm làm được của NLĐ. Lương tối thiểu theo giờ sẽ nhằm mục đích bảo vệ NLĐ yếu thế đang làm việc tại khu vực phi chính thức", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Tháng 6 tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ trình Chính phủ quy định mức lương tối thiểu theo giờ và mức lương tối thiểu sẽ tùy thuộc theo từng vùng. Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Grab sẽ là 1 trong những đơn vị phải tiên phong trong việc thực hiện xây dựng lương tối thiểu theo giờ…

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

300 thí sinh thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử
3 giờ trước 548 1k
Hơn 300 thí sinh là đoàn viên, CNVC-LĐ đã tham gia hội thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND các cấp" do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước tổ chức sáng 14-5.
CEP xây dựng cầu dân sinh đầu tiên ở Vĩnh Long
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Công trình cầu dân sinh ở Vĩnh Long có tổng kinh phí xây dựng là 190 triệu đồng, trong đó Tổ chức vi mô tài chính CEP tài trợ 150 triệu đồng, số còn lại do các nhóm từ thiện đóng góp.
Hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cử tri huyện Nhà Bè (TP HCM) quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập... trước bối cảnh huyện nhà sắp trở thành quận trong quy hoạch tổng thể chung của TP
Hướng dẫn hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức Visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Tạo sự an tâm cho công nhân

Tạo sự an tâm cho công nhân

Hàng loạt biện pháp phòng dịch quyết liệt đã được doanh nghiệp và Công đoàn tại các KCX-KCN trong cả nước triển khai nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân