07/01/2019 22:07

Bố trí ngày nghỉ bù cho người lao động

Nguyễn Tiến Linh (tienlinh251974@gmail.com) hỏi: "Tôi là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện nhi ở TP HCM. Thông thường sau ca trực 15 giờ/ngày, tôi được bố trí nghỉ bù vào ngày hôm sau. Dịp Tết dương lịch vừa qua, ngày nghỉ bù của tôi rơi vào ngày 31-12-2018, là ngày bệnh viện cho NLĐ nghỉ Tết. Bệnh viện yêu cầu mọi người trong đó có tôi phải đi làm vào thứ bảy 5-1-2019 để bù cho ngày nghỉ này. Yêu cầu của bệnh viện đối với tôi có hợp lý không?".

Bố trí ngày nghỉ bù cho người lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được Chính phủ quy định là từ thứ hai (ngày 31-12-2018) đến hết thứ ba (ngày 1-1-2019) và đi làm bù vào thứ bảy (ngày 5-1-2019). Mặt khác, theo quy định của Bộ Luật Lao động, nếu những ngày nghỉ lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Đồng thời, tại điều 106 Bộ Luật Lao động cũng quy định sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ. Căn cứ các quy định trên, nếu bệnh viện xem ngày nghỉ thứ hai (31-12-2018) là ngày nghỉ hoán đổi và yêu cầu anh Linh đi làm vào ngày thứ bảy (5-1-2019) thì phải bố trí cho anh nghỉ bù vào ngày khác mới hợp lý.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ năm 2024 là bao nhiêu?
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ
2 giờ trước 548
Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"
Những điểm mới về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ đến khi chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện vi phạm đó và vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì đơn vị mới thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với vị trí hiện đang đảm nhiệm.
Nghề mới xuất hiện nhưng rất tiềm năng tại Việt Nam
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Chuyên viên phát triển bền vững là nhân sự am hiểu kinh doanh, có kiến thức chuyên môn đề ra các kế hoạch, sáng kiến để hoạt động hiệu quả, thân thiện với môi trường và xây dựng hình ảnh tích cực với công chúng
Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà: Ứng dụng công nghệ số vào công tác đại hội

Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà: Ứng dụng công nghệ số vào công tác đại hội

(NLĐO)-Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà nhiệm kỳ 2023-2028 với mục tiêu đổi mới hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn...