12/09/2021 03:33

Bổ sung dinh dưỡng cho công nhân "3 tại chỗ"

Chính sách hỗ trợ tiền ăn của Tổng LĐLĐ Việt Nam không chỉ giúp công nhân có bữa ăn ngon mà còn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ"

Công ty TNHH Happy Smart Furnishings Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore II-A, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) có 882 công nhân (CN) đang thực hiện "3 tại chỗ". Mới đây, Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore đã chuyển cho Công đoàn cơ sở 882 triệu đồng để cùng doanh nghiệp (DN) nâng chất bữa ăn cho người lao động (NLĐ).

Được ăn ngon, đủ chất

Sau khi nhận được hỗ trợ từ Công đoàn cấp trên, Công đoàn công ty đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của CN và thảo luận với ban giám đốc việc xây dựng các phương án khả thi nhằm chăm lo bữa ăn cho CN.

Bổ sung dinh dưỡng cho công nhân 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Bữa trưa của công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam tại nhà máy

Công ty TNHH Happy Smart Furnishings Việt Nam hiện có khoảng 1.200 CN, trong đó 882 người tham gia thực hiện "3 tại chỗ". Trước thời điểm dịch tái bùng phát, suất ăn của CN trị giá 20.000 đồng/người và khi DN triển khai "3 tại chỗ" thì được nâng lên 25.000 đồng. Sau khi có khoản hỗ trợ, suất ăn được nâng lên 30.000 đồng, kèm các món phụ như sữa tươi, sữa chua và nước ép. CN Võ Thị Châu cho biết mấy ngày gần đây, chị cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong bữa ăn hằng ngày. Mỗi bữa có 2 món mặn, món xào, món canh kèm theo trái cây và sữa chua. "Không chỉ tôi mà toàn thể anh chị em CN đều có cảm giác ngon miệng hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh đang còn phức tạp, việc được ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là cách để phòng bệnh Covid-19 hiệu quả hơn" - chị Châu nói.

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore II, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), 500 CN đang thực hiện "3 tại chỗ" cũng nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng/người từ Công đoàn cấp trên. Ông Nguyễn Trung Tính, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết bộ phận tổng vụ, Công đoàn cơ sở và nhà ăn đã lên kế hoạch cũng như tính toán làm sao để bữa ăn của CN được tốt hơn ngày thường. Thông thường, NLĐ sẽ có 3 bữa chính thì nay sẽ bổ sung thêm các bữa phụ với những món như trái cây, sữa chua và các loại bánh, riêng bữa chiều được bổ sung thêm món để NLĐ tái tạo sức lao động sau một ngày làm việc vất vả. "Anh chị em CN rất phấn khởi khi đón nhận những bữa ăn ngon và bổ dưỡng hơn, điều này càng làm cho họ thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn" - ông Tính thông tin.

Hỗ trợ kịp thời

Trao đổi với phóng viên, bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết ngay khi Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành chính sách nói trên, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn cấp trên phối hợp với Công đoàn cơ sở thống kê DN thuộc diện hỗ trợ để giúp NLĐ sớm thụ hưởng. Trên cơ sở đề xuất của đoàn viên và NLĐ, Công đoàn cơ sở thống nhất với chủ DN về phương thức tổ chức, khẩu phần bữa ăn và chuyển kinh phí hỗ trợ. Bình Dương hiện có khoảng 300.000 lao động đang tham gia sản xuất "3 tại chỗ". Đến ngày 10-9, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã giải ngân gần 40 tỉ đồng cho 359 DN, với 39.206 lao động.

KCN Việt Nam - Singapore là đơn vị có số lượng DN và NLĐ thực hiện "3 tại chỗ" nhiều nhất tại Bình Dương. Theo bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore, đến nay đơn vị đã chi hỗ trợ cho 71 DN có CN đang thực hiện "3 tại chỗ", với số tiền gần 9,7 tỉ đồng. Khi nhận được sự hỗ trợ này, các chủ sử dụng lao động rất vui vì có sự chia sẻ từ Công đoàn để chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Để đưa chính sách hỗ trợ sớm đến với NLĐ, Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore đã có sự linh hoạt trong việc xét duyệt hồ sơ. Nếu đơn vị nào có sai sót về mặt thủ tục thì Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore vẫn chuyển tiền hỗ trợ, sau đó bổ sung giấy tờ sau. Qua giám sát, các DN đã phối hợp với Công đoàn rất hiệu quả và bữa ăn của NLĐ có sự cải thiện tốt hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Hoàng Duy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Happy Smart Furnishings Việt Nam, cho biết Bình Dương đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh gây ra, nhiều DN đã phải cầm cự hết sức có thể để chăm lo cho NLĐ. Do vậy, chính sách hỗ trợ lao động ‘’3 tại chỗ’’ của Tổng LĐLĐ Việt Nam là rất kịp thời, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, NLĐ và DN. 

Công nhân, doanh nghiệp phấn khởi

Thực hiện quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện "3 tại chỗ", đến nay, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã giải ngân hơn 40 tỉ đồng cho hơn 300 DN trên địa bàn, với số CN thụ hưởng hơn 40.000 người. Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, hầu hết các DN đều phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở trong việc lên phương án bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày cho CN để giúp họ tăng cường sức khỏe. Việc các bữa ăn chính hằng ngày được bổ sung thêm sữa, trái cây, bánh ngọt, nước giải khát… giúp CN thêm phấn khởi, an tâm bám trụ sản xuất.

N.Tú

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tiền lương bình quân là tiền lương tháng bình quân của 05 năm cuối (60 tháng) trước khi tinh giản biên chế.
Những ngành nghề phải cắt giảm nhiều lao động nhất trong 5 tháng đầu năm
1 giờ trước 548 1k
Việc cắt giảm lao động vẫn trong khả năng kiểm soát, nhưng nếu khó khăn về thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, giá năng lượng không được giải quyết thì số lượng lao động phải cắt giảm việc làm sẽ tăng cao
Giải quyết lương hưu cho lao động khi doanh nghiệp phá sản
1 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết 5 tháng đầu năm 2023, cơ quan này đã giải quyết hơn 26.000 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.
Tận tâm với người lao động
2 giờ trước 548 1k
Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, ông Nguyễn Thanh Lâm luôn cố gắng hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động
Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế

Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế

(NLĐO) - Những người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế không thuộc diện tinh giản biên chế.