03/08/2022 02:14

Bình Dương: Khó thu hồi tiền bảo hiểm thất nghiệp chi sai quy định

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật bảo hiểm thất nghiệp tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ Việc làm trực thuộc sở này.

Theo đó, từ năm 2020 đến tháng 4-2022, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã chi 21,1 tỉ đồng tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định. Theo ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, số tiền hơn 21 tỉ đồng này tồn từ nhiều năm. Theo quy định, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hằng tháng sẽ đi khai báo về tình trạng việc làm của mình với trung tâm dịch vụ việc làm, nếu có việc làm rồi thì phải ra quyết định tạm ngưng hưởng trợ cấp. Thế nhưng, nhiều trường hợp đã có việc làm nhưng không khai báo, vẫn tiếp tục hưởng trợ cấp và tham gia BHXH. Qua kiểm tra dữ liệu, BHXH tỉnh phát hiện và Sở LĐ-TB-XH tỉnh đã thu hồi được khoảng 15 tỉ đồng, còn lại 6,1 tỉ đồng đang tiến hành truy thu.

Bình Dương: Khó thu hồi tiền bảo hiểm thất nghiệp chi sai quy định - Ảnh 1.

Người lao động đăng ký hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh Bình Dương

Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ Việc làm phải phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi người lao động ở và làm việc vận động họ trả lại. "Số tiền 6,1 tỉ đồng đã chi không đúng quy định hiện rất khó thu hồi, nói cách khác là "nợ xấu", vì phải xuống tận nơi gặp người lao động nhưng số lao động này ở đâu, làm gì thì rất khó nắm. Trong khi đó chưa có quy định chế tài, xử lý vi phạm mà chỉ là tác động để người lao động tự nguyện nộp lại" - ông Tuyên cho biết.

Tin-ảnh: C.Loan

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
2 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
3 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
TP HCM cần 25.000 nhân lực trong tháng cuối năm
5 giờ trước 548 1k
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI), dự kiến trong tháng cuối năm 2022 nhu cầu nhân lực của thành phố cần khoảng 23.000 - 25.000 người.
Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 8-12 đã có báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp (DN).