14/08/2022 05:00

Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân

Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục

Theo thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương, UBND các huyện, thị, thành phố đã thẩm định, phê duyệt gần 800.000 lượt lao động ở 5.359 doanh nghiệp (DN) với tổng số tiền gần 504 tỉ đồng. Trong đó, thẩm định phê duyệt hơn 730.000 lượt lao động đang làm việc trong DN với tổng số tiền gần 437 tỉ đồng và thẩm định phê duyệt gần 63.000 lượt lao động quay trở lại thị trường lao động với tổng số tiền gần 67 tỉ đồng. Ước tính, tổng kinh phí dự kiến chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) tại địa phương này là hơn 1.300 tỉ đồng.

Công nhân vẫn chờ

Đến Bình Dương làm công nhân (CN) gần 2 năm, cuộc sống của vợ chồng anh Nguyễn Trường Giang, CN Công ty TNHH UMC Việt Nam (KCN Đại Đăng, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), vẫn thiếu trước hụt sau. Đặc biệt, sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, cả nhà anh đều bị mắc bệnh nên phải vay vượn tiền bạn bè để chữa trị.

"Không có tháng nào vợ chồng tôi có dư vì có nhiều khoản phải chi, nào là tiền sữa cho con, tiền nhà trọ, xăng xe rồi trả nợ. Vì vậy, số tiền 1,5 triệu đồng với gia đình tôi là rất lớn. Thế nhưng, dù đã làm hồ sơ cách đây gần 4 tháng mà vẫn chưa được nhận tiền. Trong khi đó, để làm thủ tục này tôi phải chạy tới chạy lui rất mất thời gian" - anh Giang tâm sự.

Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ tại tỉnh Bình Dương mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Chị Nguyễn Thị Nhiên, CN Công ty CP Đông Hưng (KCN Sóng Thần 1, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), cũng đang mong nhận được tiền hỗ trợ sau khi đã nộp hồ sơ hơn 3 tháng nay. Chị Nhiên tâm sự rằng thời điểm nghe công ty thông báo về tiền hỗ trợ thuê nhà trọ, anh chị em CN ai cũng vui.

Thế nhưng, nhiều lần lên Công đoàn hỏi thì vẫn nhận được câu trả lời là đang chờ. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), cho biết DN của bà đã gửi hơn 3.500 hồ sơ của CN lên phòng LĐ-TB-XH TP Dĩ An nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. "Ngày nào cũng có CN lên hỏi về khoản tiền này, chúng tôi chỉ biết trả lời là chờ cơ quan chức năng giải quyết. Tôi cũng không hiểu vì sao lại chậm đến như vậy?" - bà Nhung cho biết.

Giải ngân quá chậm

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, cho biết để triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho NLĐ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã giao Sở LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tích cực tham mưu UBND tỉnh trong công tác triển khai, thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các ngành, địa phương trong việc thực hiện chính sách.

Trong tháng 7-2022, Sở LĐ-TB-XH tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức 2 tổ công tác, trong đó cử 1 tổ công tác đến trực tiếp làm việc với UBND các địa phương có đông DN và 1 tổ công tác đến trực tiếp làm việc tại các DN để nắm tình hình lập, nộp, tiếp nhận và thẩm định hồ sơ. Hiện nay, qua nắm tình hình từ các địa phương thì số lượng các DN, đơn vị nộp hồ sơ về các UBND địa phương thông qua phòng LĐ-TB-XH cấp huyện là rất lớn và đơn vị đã kịp thời bố trí nhân sự am hiểu các quy định để nhận cũng như hướng dẫn DN điều chỉnh, bổ sung ngay nếu hồ sơ chưa đúng.

Sở LĐ-TB-XH cũng đã có văn bản thông báo, đôn đốc các DN trên địa bàn tỉnh về thời gian tiếp nhận hồ sơ. Theo đề nghị từ Sở Tài chính, Sở LĐ-TB-XH cũng đã dự kiến nhu cầu kinh phí chi hỗ trợ căn cứ số lao động đang tham gia BHXH của từng địa phương. Tuy nhiên, tính đến ngày 10-8, toàn tỉnh chỉ mới giải ngân tiền thuê trọ ở 1.019 DN, với tổng số tiền gần 85 tỉ đồng. Trong tổng số gần 164.000 lao động được hỗ trợ, có hơn 158.000 lao động đang làm việc trong 699 DN và trên 5.400 người quay trở lại thị trường lao động.

Bố trí nhân sự làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, vừa ký Văn bản số 4134/UBND-VX ngày 12-8 về việc khẩn trương thực hiện hoàn thành gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Theo đó, để bảo đảm chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng, Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn người sử dụng lao động (NSDLĐ) nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, không phát sinh các thủ tục khác ngoài quy định.

Trên cơ sở đề nghị của NLĐ, NSDLĐ kịp thời tổng hợp, rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, thực hiện việc lập và nộp hồ sơ theo quy định. BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường nhân lực, bố trí nhân sự làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Các địa phương theo dõi tiến độ, cung cấp các quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đến công an cấp huyện để thống kê, bổ sung thông tin, đối chiếu làm sạch dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đơn vị, cá nhân nào không hợp tác, gây khó khăn trong việc xác nhận đơn của NLĐ thì xử lý nghiêm theo quy định.

LĐLĐ tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các Công đoàn cơ sở phối hợp với NSDLĐ để rà soát, lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. "Trường hợp để chậm trễ, thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, BHXH tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh" - công văn nêu rõ.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động
Giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
3 giờ trước 548 1k
Sáng 5-10, Công đoàn Khối thi đua 1 LĐLĐ TP HCM (gồm Công đoàn Viên chức TP, Công đoàn ngành Giáo dục TP, Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, Công đoàn ngành Y tế TP, Công đoàn Sở Giao thông Vận tải TP và Công đoàn ĐHQG TP HCM).
Quý công nhân, tin Công đoàn
13 giờ trước 548 1k
Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm và chăm lo tốt cho công nhân
Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
17 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022

Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022

(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa...