03/02/2020 10:32

Bình Dương: Chủ động bảo vệ sức khỏe cho công nhân

(NLĐO) - Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động trang bị kiến thức, thiết bị để phòng, chống virus corona cho công nhân

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona (nCoV), các doanh nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã có nhiều biện pháp, chủ trương để chủ động phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), ổn định sản xuất

Chủ động phòng, chống nCoV

Ngày 2-2, chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing (thị xã Thuận An), chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, hiện có 6.300 công nhân (CN) đang làm việc. Ông Tạ Kim Đoan, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing, cho biết CĐ đã phối hợp cùng ban giám đốc công ty tổ chức thông tin tuyên truyền về nCoV tới nguyời lao động (NLĐ) bằng nhiều hinh thức như: gửi email tới các bộ phận quản lý trong toàn công ty, in poster dán ở các bảng thông báo, hàng ngày đọc trên loa phát thanh nội bộ trong toàn công ty... đồng thời trang bị xà phòng rửa tay khử trùng tại các khu vực nhà ăn tập thể, nhà vệ sinh. Tăng cường tần suất xịt khử trùng. "Đặc biệt công ty đã trang bị 3 máy đo thân nhiệt cầm tay cho bộ phận bảo vệ và nhân viên y tế kịp thời phát hiện những trường hợp sốt để can thiệp kịp thời. Ngoài ra, công ty cũng tạm hủy đón khách hàng, đồng nghiệp ở nước ngoài tới công ty và từ công ty ra nước ngoài" - ông Đoan nói.

Bình Dương: Chủ động bảo vệ sức khỏe cho công nhân - Ảnh 1.

Phòng y tế Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing được trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe công nhân

Chị Nguyễn Thị Nga, CN Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing, chia sẻ: "Những ngày qua trên báo chí, mạng xã hội đăng tải rất nhiều thông tin về dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, tôi và đồng nghiệp rất lo lắng cho sức khỏe của mình vì sợ bị lây nhiễm. Tuy nhiên từ khi nghe những thông tin tuyên truyền của CĐ chúng tôi hiểu hơn về nCoV, được trang bị những kiến thức phòng ngừa bệnh nên mọi người cảm thấy yên tâm, bớt lo sợ bị nhiễm bệnh hơn".

Còn tại Công ty TNHH Patel Việt Nam (KCN Việt Hương 2, thị xã Bến Cát), có hơn 800 CN đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý dài ngày, đạt tỉ lệ hơn 90%. Bà Đặng Thị Hồng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Patel, cho biết để phòng, chống dịch virus corona công ty đã chủ động mua trước 3 máy đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang y tế phát cho NLĐ sử dụng vào ngay ngày đầu tiên (ngày 1-2) khi đi làm trở lại. Đồng thời, CĐ phối hợp cùng ban giám đốc công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng NLĐ phòng, chống nCoV bằng cách đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đến nơi đông người… "Công ty đã chủ động hủy vé máy bay đối với NLĐ từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tạm dừng việc quay trở lại công ty làm việc đối với những NLĐ này. Riêng những NLĐ nước ngoài đang làm việc ở công ty, ngoài việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch, họ còn được nhân viên y tế của công ty theo dõi sức khỏe hằng ngày, đo thân nhiệt 3 lần trong một ngày" - bà Hồng chia sẻ.

Đề xuất cho người lao động nghỉ 14 ngày

Trước tình hình dịch virus corona có nhiều chuyển biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến CN phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết LĐLĐ tỉnh đã đề xuất với người sử dụng lao động tạo điều kiện cho NLĐ nước ngoài và NLĐ Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà; trang bị các phương tiện y tế, khẩu trang y tế, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay... để phòng tránh lây nhiễm bệnh trong CN.

Bình Dương: Chủ động bảo vệ sức khỏe cho công nhân - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing được trang bị khẩu trang trong lúc làm việc

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương cũng đã gửi công văn cho các KCN, Phòng LĐ-TBXH các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp triển khai, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch nCoV nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe của NLĐ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB-XH, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. "Đồng thời rà soát, quản lý số lượng lao động người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp; về nước nghỉ lễ nhân dịp Tết nguyên đán 2020 và chuẩn bị quay trở lại Việt Nam làm việc, nhất là ở các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 7-2-2020. Khi phát hiện lao động người nước ngoài, lao động người Việt Nam có những biểu hiện, triệu chứng liên quan đến nhiễm nCoV cần báo ngay về Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc trung tâm y tế gần nhất" - ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, cho biết.

"Bình Dương là địa bàn có nhiều NLĐ nước ngoài sinh sống và làm việc. Do vậy, các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp phải chủ động trong công tác phòng, chống và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời trong trường hợp nếu có dịch xảy ra"- ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định.


Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Lâm Thành Sĩ được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Không chỉ hoàn thành 10/10 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội X, Công đoàn tỉnh An Giang nhiệm kỳ qua còn đột phá thực hiện vượt nhiều chỉ tiêu ấn tượng.
Trung thu ấm áp cho con công nhân
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng nhưng vẫn cố gắng xoay xở để chăm lo cho người lao động, tổ chức đêm hội trung thu ấm áp cho con công nhân.
“Trả lương theo vị trí việc làm” cho cán bộ, công chức là như thế nào?
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Một trong những nội dung đáng chú ý về cải cách tiền lương là trả lương công chức, viên chức theo vị trí việc làm
Cách tính trợ cấp thôi việc cho công chức mới nhất
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Gắn chặt đào tạo với việc làm

Gắn chặt đào tạo với việc làm

Thay đổi phương thức đào tạo, cam kết việc làm, tăng cường hợp tác với doanh nghiệp... đang là xu hướng hoạt động hiệu quả của các trường, nhất là trường nghề