26/11/2019 00:24

Bị tai nạn lao động được hưởng quyền lợi gì?

chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động và suy giảm sức lao động dưới 5% sẽ do người sử dụng lao động chi trả

Nguyễn Thị Lan (quận 3, TP HCM) hỏi: "Theo tôi biết, người lao động (NLĐ) bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian, tuyến đường hợp lý và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì mới được xem là tai nạn lao động (TNLĐ) và được cơ quan BHXH chi trả chế độ TNLĐ. Vậy ai là người chi trả chế độ cho những người bị suy giảm sức lao động dưới 5%?".

BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định của Luật BHXH, NLĐ bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý được xem là TNLĐ mà không phụ thuộc vào tỉ lệ suy giảm khả năng lao động. Tuy nhiên, quỹ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp chỉ chi trả chế độ TNLĐ cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên. Ngoài ra, theo Luật An toàn - vệ sinh lao động, khi NLĐ bị TNLĐ, người sử dụng lao động có trách nhiệm kịp thời sơ cứu, cấp cứu và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu, điều trị; thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị TNLĐ; thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do BHYT chi trả đối với NLĐ tham gia BHYT; trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5%; thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với NLĐ không tham gia BHYT; trả đủ tiền lương cho NLĐ bị TNLĐ phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động. Như vậy, chế độ cho NLĐ bị TNLĐ và suy giảm sức lao động dưới 5% sẽ do người sử dụng lao động chi trả.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ Quốc khánh 2-9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2-9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.
Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.
Có thể hưởng BHXH một lần?
6 giờ trước 548 1k
Nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì ông có quyền lựa chọn rút BHXH 1 lần bất kể thời điểm nào
Gian nan xử lý nợ BHXH
6 giờ trước 548 1k
Dù các quy định hiện hành còn bất cập, song BHXH TP Đà Nẵng vẫn nỗ lực triển khai nhiều phương thức để truy thu nợ BHXH từ các doanh nghiệp
Bồi dưỡng nghề cho công nhân ngành điện tử

Bồi dưỡng nghề cho công nhân ngành điện tử

LĐLĐ TP HCM vừa phối hợp với Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghề - thi chứng chỉ bậc thợ cho công nhân ngành điện tử công nghiệp.