10/07/2021 09:44

Bí quyết tuyển dụng nhân sự cấp cao

Trước tình trạng khan hiếm người tài và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao (NSCC), doanh nghiệp (DN) cần có chiến lược thật sự bài bản, chuyên nghiệp để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực "hiếm có khó tìm" này.

NSCC chỉ chiếm khoảng 10% số lượng lao động trong công ty nhưng đem lại phần lớn lợi nhuận cho DN. Họ cũng là những người thực hiện những công việc khó mang tính chiến lược, là những bộ óc luôn đề xuất ra những ý tưởng mới, đóng góp vào toàn bộ hoạt động và sự vận hành của DN, đồng thời là người có kỹ năng quản lý.

Trên thị trường lao động, nhóm NSCC khan hiếm cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy hầu hết các công ty đang có chiến lược thu hút nhân sự giống nhau khi đề nghị mức thu nhập cao kèm theo một gói phúc lợi hấp dẫn. Có DN còn đưa ra chính sách quan tâm đến gia đình của nhân viên. Tuy nhiên, để chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân sự giỏi, các công ty cần vạch ra những sách lược đúng đắn, đáp ứng các nhu cầu của giới NSCC nhằm thu hút và giữ chân họ.

Thương hiệu DN giữ vai trò rất quan trọng trong việc thu hút nhân sự, đặc biệt là NSCC. Do đó DN nên quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu DN qua các chiến dịch để tăng nhận diện và thu hút các NSCC. Thương hiệu DN có thể tạo ấn tượng ban đầu với các NSCC nhưng điều thực sự thu hút họ chính là cơ hội được làm việc với người tài năng, những nhà lãnh đạo xuất chúng. Do đó gắn liền với sự phát triển của thương hiệu, DN cần chú trọng việc xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi và tạo dựng một văn hóa có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Đồng thời, DN cũng có thể sử dụng những nhân viên có tiếng trong ngành đã từng làm việc tại DN để cho thấy đây là nơi thích hợp cho những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, một trong những cách tuyển dụng NSCC hiệu quả nhất là chia sẻ thẳng thắn thông tin về những người mà ứng viên sẽ được làm việc cùng hoặc trực tiếp báo cáo nếu trúng tuyển.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự cấp cao - Ảnh 1.

Nhân sự cấp cao đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Một môi trường làm việc lý tưởng với cơ hội đào tạo tốt, không ngừng cải tiến và có bầu không khí thân thiện, thoải mái, tinh thần hợp tác cao là điều mà bất cứ NSCC nào cũng mong muốn. Bên cạnh đó, DN cũng nên quan tâm đến việc cân bằng giữa công việc và đời sống của nhân viên. Một môi trường làm việc lý tưởng với điều kiện làm việc tuyệt vời sẽ giúp DN không chỉ thu hút được những NSCC chất lượng cao mà còn giúp họ giữ chân được các nhân sự này dài lâu.

Ngoài mức lương hấp dẫn, NSCC còn đặc biệt quan tâm đến chính sách thưởng và đãi ngộ của DN. Xây dựng cơ cấu thưởng hấp dẫn sẽ kích thích khả năng làm việc của các NSCC. DN có thể cân nhắc các cơ chế thưởng như: cổ phần ưu đãi của công ty, thưởng hằng năm theo kết quả kinh doanh hoặc thưởng khi đạt được các chỉ tiêu nhất định. Bên cạnh đó, các NSCC đều quan tâm đến phúc lợi khác như chế độ bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ, kỳ nghỉ mát du lịch hằng năm, mức độ đãi ngộ với những người có thâm niên làm việc cho công ty.

Những nhân viên giỏi luôn mong muốn được thử thách và được công nhận. Vì vậy hãy trao cho họ cơ hội được đối mặt với thử thách cũng như cơ hội được học tập để phát triển và hoàn thiện bản thân. NSCC là những người đầy tham vọng, vì thế họ sẵn sàng rời đi nếu không tìm thấy cơ hội phát triển. Một công việc có lộ trình phát triển rõ ràng sẽ góp phần thu hút các ứng viên NSCC ứng tuyển hơn so với các công việc khác. Ngoài ra, khi tuyển dụng một NSCC, DN cần hiểu rằng thứ họ quan tâm không chỉ là tiền lương hay chế độ đãi ngộ. Nhóm nhân sự này thường quan tâm đến kế hoạch tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ. Nói cách khác, DN cần chỉ ra một cách rõ ràng và chi tiết định hướng công việc và cơ hội phát triển cho họ.

Quá trình tuyển dụng NSCC thường tốn rất nhiều thời gian. Trung bình, thời gian này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Với một số lĩnh vực đặc thù, thời gian này còn có thể phải kéo dài hơn do khan hiếm nguồn nhân lực. Do vậy, nếu DN chờ đến khi NSCC nghỉ việc rồi mới bắt tay vào tìm nhân sự mới thì việc tuyển dụng sẽ càng kéo dài, thậm chí làm xáo trộn và ảnh hưởng đến sự phát triển của DN.


Bài và ảnh: Nam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ khoá V, tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028
Sẽ khoán quỹ lương gắn với tinh giản biên chế
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Đến năm 2025, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.
3 điều cán bộ, công chức, viên chức cần biết về bảng lương mới khi cải cách tiền lương
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Việc xây dựng bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện cải cách tiền lương có thể bắt đầu từ ngày 1-7-2024.
Hướng nghiệp cho người đi làm
13 giờ trước 548
Cần đánh giá nghiêm túc vai trò của hướng nghiệp và chuẩn bị kỹ nguồn lực bên trong lẫn ngoài khi muốn chuyển đổi ngành nghề, lĩnh vực
Hàng trăm con đoàn viên - lao động vui Tết Trung thu

Hàng trăm con đoàn viên - lao động vui Tết Trung thu

(NLĐO)- Các hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà nhằm đem đến cho con đoàn viên, người lao động một Tết Trung thu ấm áp