05/06/2022 04:24

Bí quyết tìm việc trái ngành

Tìm việc trái ngành ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường lao động nhiều thay đổi hiện nay. Có nhiều lý do để người lao động (NLĐ), nhất là sinh viên mới ra trường, lựa chọn tìm việc trái ngành.

Theo các chuyên gia nhân sự, tìm việc trái ngành không hẳn sẽ gặp khó khăn mà đôi khi còn là bước ngoặt trong sự nghiệp. Một thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP HCM cho thấy có đến 48% ứng viên có nhu cầu tìm việc trái ngành. Nhiều nhà quản lý nhân sự cho rằng trừ những nhóm công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học, khối kỹ thuật, y dược... thì các nhóm ngành còn lại có thể làm việc trái ngành nếu NLĐ đủ tự tin, đam mê và dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về công việc đó.

Bà Vũ Thị Anh Thơ, Giám đốc điều hành CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR), cho rằng thông thường khi phỏng vấn những người tìm việc trái ngành, nhà tuyển dụng sẽ tập trung khai thác động lực thay đổi chuyên ngành của NLĐ và xoáy sâu vào những kỹ năng, kiến thức của họ. Do đó, NLĐ khi tìm việc trái ngành cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình đã sẵn sàng thay đổi, thử thách và đón nhận công việc mới.

Bí quyết tìm việc trái ngành - Ảnh 1.

Tìm được việc trái ngành đôi khi là bước ngoặt trong sự nghiệp

Theo bà Thơ, kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho công việc trái ngành mà NLĐ đang theo đuổi có sẵn và miễn phí trên internet và các nguồn sách báo khác. Gặp gỡ, trao đổi với những người đi trước hay bạn bè đang làm việc trong lĩnh vực đó cũng là cách để bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cho công việc mới. "Trong phỏng vấn tuyển dụng hiện đại, chúng tôi ưu tiên đến kỹ năng, kiến thức cho vị trí công việc hơn là bằng cấp. Rất nhiều nhân sự trong công ty chúng tôi làm việc trái ngành đào tạo nhưng họ đang làm việc rất tốt, thậm chí vượt ngoài mong đợi của công ty" - bà Thơ nói.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát động hội thi "Công đoàn TP HCM - Niềm tin của người lao động"
1 phút trước 548 1k
LĐLĐ TP HCM sáng 3-2 đã phát động hội thi trực tuyến, chủ đề "Công đoàn TP HCM - Niềm tin của người lao động (NLĐ)". Hội thi dành cho tất cả đoàn viên, NLĐ trên cả nước. Các thí sinh làm bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử Công đoàn TP HCM (https://congdoantphochiminh.org.vn).
Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn
1 giờ trước 548 1k
Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng II (quận 1) thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng cho gia đình anh Phan Văn Xiếu (ngụ phường 3, quận 4).
Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người
2 giờ trước 548 1k
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.
Công đoàn Cao su Việt Nam kỷ niệm 100 số bản tin
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Với 100 số xuất bản, Bản tin Công đoàn Cao su Việt Nam đã phác họa rõ nét đời sống, tinh thần cũng như những tâm tư, nguyện vọng của công nhân - lao động ngành cao su trên mọi miền tổ quốc thậm chí là tại nước bạn Campuchia
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động

PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động

Bên cạnh việc ổn định tiền lương và phúc lợi, các doanh nghiệp còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và tăng thu nhập