09/07/2021 07:36

Bí quyết tìm việc ngay trong thời gian giãn cách

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và thị trường tuyển dụng đang chững lại, khiến cho người đang tìm việc càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong "nguy" luôn có "cơ". Các chuyên gia về nhân sự khuyên người tìm việc hãy thử xem những bí quyết sau đây biết đâu có thể giúp bạn trở thành ứng viên (ƯV) sáng giá giữa giai đoạn khó khăn này.

Ngay cả khi đang hài lòng với công việc hiện tại và chưa thấy lý do để tìm việc, bạn vẫn nên luyện tập cho việc tìm kiếm việc làm. Nghe có vẻ ngược đời, nhất là trong lúc mọi người đều cố gắng giữ việc để ổn định thu nhập. Thực tế, việc càng luyện tập nhiều một việc gì đó, chúng ta càng cảm thấy thoải mái hơn khi phải thực hành. Đơn giản như việc tìm hiểu sẵn ngành nghề, cách trả lời phỏng vấn, sẽ giúp ƯV tự tin hơn nếu chẳng may phải đi tìm nơi làm việc mới.

Hãy tập nói về bản thân mình nhiều hơn. Tập trả lời phỏng vấn, nói trước gương hoặc quay video để xem lại việc mình thể hiện như thế nào, cần điều chỉnh gì không. ƯV càng thoải mái khi nói về bản thân càng cảm thấy tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn nếu tìm việc mới. Thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng thường hỏi và chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi ngược lại. Đừng mong đợi tìm được một công việc mới trong một sớm một chiều, dù điều đó có thể xảy ra.

Đối với hầu hết người tìm việc, đó là một quá trình gian nan. ƯV có thể không nhận được công việc đầu tiên mà mình ứng tuyển nhưng kinh nghiệm đi phỏng vấn sẽ giúp ƯV thể hiện tốt ở nhiều vị trí khác. Đừng trông đợi vào một cơ hội duy nhất, ƯV càng theo đuổi nhiều vị trí sẽ càng nhận được nhiều lời mời. Không ngừng ứng tuyển cho đến khi có được một công việc mới ưng ý, nhất là trong giai đoạn khó khăn này.

Bí quyết tìm việc ngay trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Phỏng vấn online là hình thức phổ biến trong mùa dịch Covid-19

Hãy biết trân trọng mọi cơ hội mà bạn tìm thấy. Dù biết rằng tìm việc trong thời đại dịch này không hề đơn giản nhưng cứ xem việc tìm kiếm việc làm của bạn là một cơ hội để bước sang giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp, thay vì là một thử thách mà bạn phải vật lộn. Sự nghiệp của bạn lớn hơn một cơ hội, một cuộc phỏng vấn hay một công ty. Vì vậy hãy ngừng lo lắng về việc "tìm đúng nghề" mà hãy đón nhận các cơ hội để thay đổi. Tương tác với mọi người qua mạng xã hội, khám phá nhiều doanh nghiệp khác nhau, nhìn sang cả những nơi ngoài mong đợi để tìm ra vị trí tiếp theo của mình. Tập trung vào việc thay đổi cuộc sống của bạn sao cho tốt đẹp hơn và công việc sẽ đến.

Hãy ứng tuyển mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Ngày nay, ứng tuyển ngay khi đọc tin trên điện thoại di động là điều bình thường. Nhưng để làm được điều đó, trước hết bạn phải có một bản CV hoàn chỉnh và luôn sẵn sàng trên các thiết bị mà bạn đang có. Gửi trực tiếp trên các ứng dụng tuyển dụng, gửi email, kể cả gửi tin nhắn cho người phụ trách tuyển dụng.

Và cuối cùng là sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn online. Việc phỏng vấn và tuyển dụng trong đại dịch Covid-19 có thể sẽ thay đổi rất nhiều. Đa số nhà tuyển dụng đã chuyển sang phỏng vấn online và bạn phải luôn sẵn sàng cho việc đó. Vì không còn là những cuộc gặp trực tiếp để ƯV có thể quan sát môi trường mới, vì thế, ƯV đừng quên hỏi kỹ bộ phận nhân sự về quy định trang phục khi phỏng vấn, chuẩn bị thêm gì ngoài CV, mình sẽ được phỏng vấn với những ai?... Đó là những thông tin ƯV cần biết rõ trước khi bước vào buổi phỏng vấn online mùa dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Giang Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Ổn định việc làm, phúc lợi
6 giờ trước 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm giải pháp để bảo đảm việc làm, cải thiện lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động
Quy định mới về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động
8 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2022/BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn - vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.