25/02/2023 08:38

Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi nhờ dịch vụ rút tiền BHXH

(NLĐO) - Lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng đã giả mạo cán bộ bảo hiểm nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

BHXH Việt Nam cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) về việc có một số đối tượng giả danh fanpage facebook của BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngày 6-2, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V., 31 tuổi, trú tại huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn V." để bình luận vào một bài viết trên trang fanpage facebook có tên "Bảo hiểm xã hội" và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên tài khoản là "Nhàn Thanh".

Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi nhờ dịch vụ rút tiền bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Lợi dụng mạng xã hội, nhiều đối tượng đã nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động

Sau khi liên hệ qua messenger với tài khoản "Nhàn Thanh", chị V. được tư vấn và hướng dẫn chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1 triệu đồng/hồ sơ.

Đến ngày 10-2, chị V. có nhờ làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng chị là anh Nguyễn Văn T., với tổng số tiền hai vợ chồng được hứa hẹn nhận là 202 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của tài khoản "Nhàn Thanh", để nhận tiền rút BHXH một lần, chị V. đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230, tên chủ tài khoản là LE NAM, thuộc ngân hàng SHB. Kết quả, chị V. vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với tài khoản "Nhàn Thanh" nên đã trình báo vụ việc với cơ quan công an.

BHXH Việt Nam cho biết đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trước đó, tại một số địa phương như TP HCM, tỉnh An Giang… cũng đã có những vụ việc lừa đảo về hồ sơ hưởng BHXH để chiếm đoạt tài sản tương tự như vụ việc nêu trên.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho đối tượng này, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào và bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5% đã thanh toán trước cho đối tượng.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức không nên tìm hiểu thông tin tại các Fanpage, các diễn đàn… không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

BHXH Việt Nam lưu ý người dân hiện cơ quan này chỉ thực hiện việc cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn

Zalo Official Account: BHXH Việt Nam

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Được rút hồ sơ khi nghỉ việc?
51 phút trước 548 1k
TRẦN VĂN CHÍNH (quận 8, TP HCM) hỏi: "Khi nghỉ việc, người lao động (NLĐ) có được quyền rút lại hồ sơ xin việc đã nộp cho doanh nghiệp?".
Tỉ lệ ứng viên chủ động tìm việc tăng cao
1 giờ trước 548 1k
Theo Cẩm nang tuyển dụng 2023 vừa phát hành của Anphabe - đơn vị tư vấn thương hiệu tuyển dụng (quận 1, TP HCM) - cho thấy nhóm nhân viên từ 3 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành vật liệu (xây dựng, công nghiệp, khai khoáng...) có tỉ lệ chuyển việc cao nhất với 60%.
Hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên - lao động
3 giờ trước 548 1k
Hơn 300 đoàn viên - lao động đã tham dự "Ngày hội thứ 7 công nhân (CN) SAMCO năm 2023" do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn phối hợp tổ chức sáng 10-6.
Tuyên dương điển hình học và làm theo Bác
10/6/2023 548 1k
LĐLĐ quận 7, TP HCM sáng 10-6 đã sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

(NLĐO) - Qua phát động của Công đoàn SAMCO, các doanh nghiệp đã ủng hộ 90 triệu đồng cho Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” nhằm chăm lo cho đoàn viên- lao động bị tai nạn lao động, bệnh...