03/07/2019 22:21

BHYT dịch vụ có thể thay thế BHYT bắt buộc?

Đại diện Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam (quận 1, TP HCM) hỏi: "Theo quy định, lao động người nước ngoài quá độ tuổi lao động (nam trên 60 tuổi, nữ quá 55 tuổi) thì không tham gia BHXH bắt buộc mà chỉ tham gia BHYT. Vậy nếu công ty đã mua BHYT dịch vụ cho họ rồi thì có cần phải mua BHYT của cơ quan BHXH không, vì thực tế lao động người nước ngoài ít khi sử dụng thẻ BHYT do nhà nước cấp?".

BHXH TP HCM trả lời: Luật BHYT quy định BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc, được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện. Do đó, người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật và không thể mua BHYT dịch vụ để thay thế tham gia BHYT bắt buộc.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo bạn đọc Báo Người Lao Động, nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Cách thức tham gia BHXH tự nguyện
9 giờ trước 548 1k
PHAN THỊ THẢO (tỉnh Đồng Nai) hỏi: Năm nay tôi 32 tuổi, là lao động tự do, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì làm cách nào, hằng tháng sẽ đóng bao nhiêu, trong bao lâu?"
Ra nước ngoài làm việc
11 giờ trước 548 1k
Thị trường trong nước được dự báo khó khăn, nhiều lao động chuyển hướng sang xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội mới
Giữ việc làm cho công nhân
12 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM và tỉnh Bình Dương đã tập trung đổi mới công nghệ, chuyển hướng thị trường nhằm ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động
Nâng chất thỏa ước lao động tập thể

Nâng chất thỏa ước lao động tập thể

Chiều 23-3, LĐLĐ quận 10, TP HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Giải pháp nâng tỉ lệ tổ chức hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các doanh...