15/12/2022 02:15

Bên sử dụng lao động phải công khai quy chế thưởng Tết

Nếu vi phạm, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng

NGUYỄN VĂN HÙNG (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Theo quy định hiện hành thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có phải công khai quy chế thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) biết? Nếu không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, thì doanh nghiệp (DN) sẽ bị xử phạt ra sao?

Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, trả lời: "Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 đã quy định, quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Theo đó, DN được quyền quyết định quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì DN đều phải công bố công khai tại nơi làm việc để cho NLĐ được biết. Trường hợp không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, DN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây: Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng. Theo đó, nếu vi phạm, NSDLĐ là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, còn NSDLĐ là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi.

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Doanh nghiệp nào thuê lao động ngoài 40?
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Quảng Bình: Hỗ trợ công nhân khó khăn an cư
18 giờ trước 548 1k
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Thuần - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?
18 giờ trước 548 1k
Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?
Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

(NLĐO) - Các hoạt động như khám sức khỏe miễn phí, tặng quà, hội thu làm bánh, tặng “Bếp ấm Công đoàn”… đã được các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện