29/09/2014 21:24

Bệ phóng cho nhân tài

Qua 20 năm thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, đã có hàng trăm ngàn con CNVC-LĐ khó khăn được tiếp sức đến trường, nhiều em thành đạt, có chỗ đứng vững chắc trong xã hội

Ghé thăm phòng thực hành môn điều khiển tự động, Khoa Cơ khí Công nghệ Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, tôi bắt gặp một chàng trai trẻ đang lúi húi hướng dẫn một nhóm sinh viên thực tập. “Em ơi, cho chị gặp thầy Nam” - tôi hỏi. Chàng trai ngước lên nhìn tôi, cười: “Em là Nam đây ạ”. Cậu học trò gầy còm ngày nào được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh nay đã là giảng viên của Trường ĐH Nông Lâm.

Thêm niềm tin, động lực

Với Nam, được giảng dạy ở ngôi trường nơi ba mẹ làm việc và cũng là nơi giúp em nuôi dưỡng những ước mơ nhờ sự động viên, chia sẻ của tổ chức Công đoàn (CĐ) là một kỷ niệm khó quên trong đời. “Có được ngày hôm nay, bản thân em rất biết ơn sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh không chỉ tiếp thêm niềm tin mà còn là bệ phóng thành công cho học trò nghèo” - Nam bộc bạch.

Đặng Trung Nam (bìa trái), giảng viên Khoa Cơ khí Công nghệ Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, hướng dẫn sinh viên thực hành
Đặng Trung Nam (bìa trái), giảng viên Khoa Cơ khí Công nghệ Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, hướng dẫn sinh viên thực hành

Hoàn cảnh của Nam hết sức khó khăn khi ba làm bảo vệ tại Trường ĐH Nông Lâm còn mẹ làm nhân viên phục vụ tại ký túc xá ở trường. Ý thức được điều đó, cậu bé Nam rất siêng học và học rất giỏi. Nghị lực vượt khó của Nam đã nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cô, chú trong Ban Chấp hành CĐ trường với những phần học bổng nghĩa tình. Không phụ lòng tin yêu của CĐ, nhất là sự kỳ vọng của ba mẹ, Nam đã cố gắng học tập và thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa

TP HCM. Ngoài học bổng Nguyễn Đức Cảnh, với thành tích học tập đáng nể, Nam liên tục được nhận học bổng của Thành đoàn và Trường ĐH Bách khoa. Tốt nghiệp, Nam đi làm cho một công ty chuyên về mạng hơn 1 năm nhưng không quên được ân tình của Trường ĐH Nông Lâm dành cho mình. Trở về trường làm giảng viên môn điều khiển tự động của Khoa Cơ khí Công nghệ ở tuổi 25, chàng trai trẻ này mong muốn đền đáp sự hỗ trợ của ban giám hiệu, nhất là tổ chức CĐ trong những năm tháng khó khăn.

Sống có trách nhiệm

Mới 26 tuổi, Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền đã là Tổ trưởng Tổ pha chế - Khoa Dược Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM). Tuyền là con anh Nguyễn Hoàng Sơn, kỹ sư cơ khí kiêm Chủ tịch CĐ Nhà máy Thuốc lá Bến Thành (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn). Nữ dược sĩ này đã 12 năm liền nhận được học bổng Nguyễn Đức Cảnh của CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn.

Ba làm kỹ sư, mẹ là nội trợ nên cuộc sống gia đình Tuyền không mấy dư dả. Cứ vào đầu năm học, nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến gia đình em chịu không ít áp lực. San sẻ một phần gánh nặng ấy của gia đình và để giúp em chú tâm học hành, CĐ Tổng công ty luôn ưu tiên xét chọn trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Những suất học bổng được trao vào đầu năm học không chỉ giúp Tuyền trang trải chi phí học tập mà còn san sẻ gánh nặng cho ba mẹ em. Có thêm động lực đến lớp, Tuyền liên tục gặt hái thành tích cao trong học tập. Tốt nghiệp Khoa Dược Trường ĐH Y Dược TP, Tuyền đã ứng tuyển về làm dược sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Công việc hiện tại của Tuyền là pha chế dịch truyền, thuốc điều trị bệnh ung thư, cung ứng thuốc cho nhà thuốc bệnh viện. Nhìn lại quá trình phấn đấu của bản thân, Tuyền bộc bạch: “Chính học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tạo đà để em nỗ lực rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn và có chỗ đứng trong xã hội”.

Ươm mầm tương lai

Mới đây, khi hay tin con út là Nông Thanh Tuấn được Công ty Nidec Tosok (KCX Tân Thuận) tuyển sang Nhật Bản làm việc, ông Nông Thanh Ban, Chủ tịch Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm phường Bến Thành, lặng người vì xúc động. Trong sự trưởng thành của con trai út, ông Ban không quên sự tiếp sức của tổ chức CĐ qua chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Ông Ban chạy xe ôm, còn vợ là giáo viên mầm non nên cuộc sống gia đình gồm 5 miệng ăn hết sức chật vật. Thiếu thốn trăm bề song vợ chồng ông không bao giờ để các con thất học. Thông hiểu hoàn cảnh của ông, từ năm 2006, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã hỗ trợ học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho em Nông Thanh Tuấn. Số tiền lúc ấy tuy không lớn song đã giúp Tuấn trang trải chi phí đầu năm học, san sẻ bớt gánh nặng cho gia đình. Đáp lại sự kỳ vọng của mọi người, Tuấn liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi ở các cấp học và thi đậu vào Trường ĐH Nông Lâm. Tốt nghiệp ĐH, Tuấn được tuyển vào Công ty Nidec Tosok. Chứng kiến sự trưởng thành của con, ông Ban rất mãn nguyện, từ đó dốc lòng dốc sức vận động anh em đoàn viên đóng góp xây dựng học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Vì tương lai con CNVC-LĐ

Sau 20 năm triển khai thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, toàn TP đã có 7.554/16.837 CĐ cơ sở xây dựng Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh và đã trao 542.157 suất học bổng cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 145 tỉ đồng. Với sự tiếp sức của chương trình, con CNVC-LĐ khó khăn không chỉ có thêm niềm vui đến lớp mà còn đỗ đạt, thành tài. Tất cả vì tương lai con CNVC-LĐ là mục tiêu chương trình học bổng hướng đến.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

Nhiều việc làm thời vụ dịp Tết
51 phút trước 548 1k
Nhận lương đến 400%, cơ hội trở thành nhân viên chính thức và nhiều ưu đãi khác đang chờ lao động thời vụ trong mùa tuyển dụng cuối năm
Thực hiện nghiêm về đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu
2 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu.
Quảng Bình: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
4 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Bố Trạch gồm: ông Nguyễn Văn Bang (SN 1942, ngụ xã Cự Nẫm), bà Nguyễn Thị Chiện (SN 1953, ngụ xã Cự Nẫm), bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1936, ngụ xã Hạ Trạch).
Đồng Nai: Trực tuyến về văn hóa giao thông cho công nhân
4 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình trực tuyến Điểm hẹn công nhân (CN) Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), với hơn 200 đoàn viên - lao động tham gia cùng các khách mời từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch

Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch

Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".