10/03/2019 07:52

Bảo vệ người giúp việc bằng công nghệ

Một nền tảng ứng dụng công nghệ Blockchain (chuỗi khối) với mục tiêu hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho lao động giúp việc gia đình đã xuất hiện tại Việt Nam

Dự án "Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động (NLĐ)" vừa được công bố tại Hà Nội. Dự án do Văn phòng Quyền lao động (thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ), Quỹ Châu Á, Công ty CP Phát triển dịch vụ Nhà sạch HMC (JupViec) và Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs phối hợp thực hiện.

Gỡ rối cho người lao động

Ngày nay, khi đời sống các gia đình tại các đô thị lớn được cải thiện theo hướng hiện đại, văn minh thì nhu cầu lao động giúp việc nhà cũng theo đó tăng nhanh. Một số nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam đa số là phụ nữ từ nông thôn ra thành thị, họ có trình độ học vấn thấp, kỹ năng làm việc hạn chế. Thậm chí, nhiều người không được đào tạo, thiếu tính chuyên nghiệp, quyền và lợi ích chưa được bảo đảm. Đa số họ nghĩ công việc giúp việc gia đình là ngắn hạn, giản đơn và bấp bênh.

Chị Lê Thị Ngọ (43 tuổi; đang giúp việc cho một gia đình ở quận Bình Tân, TP HCM) chia sẻ: "Tôi vào TP HCM làm được 3 năm và chỉ mới thạo việc được hơn một năm nay. Trước đây, tôi nghĩ công việc này đơn giản, có gì đâu mà phải đào tạo nhưng khi bắt tay vào việc, mới thấy đây là một công việc nghiêm túc, một nghề cho thu nhập tốt nếu đáp ứng được yêu cầu của gia chủ". Cũng theo chị Ngọ: Nhóm của chị có 7 người cùng quê (tỉnh Quảng Ngãi) vào TP HCM làm nghề này nhưng có người may mắn gặp được chủ tốt, cũng có người gặp nhiều rắc rối, bị trừ lương vô lý, bị đuổi không lý do, bị "hành hung" tinh thần... Nếu có một tổ chức, dự án hay công nghệ gì đó bảo vệ được những người giúp việc thì sẽ tốt hơn.

Bảo vệ người giúp việc bằng công nghệ - Ảnh 1.

Người giúp việc sẽ được bảo vệ bằng công nghệ hiện đại

Thực tế cho thấy tình trạng việc làm bấp bênh và tạm thời ngày càng gia tăng, nhất là NLĐ trong khu vực phi chính thức thì việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ ngày càng khó khăn. Giải pháp nhằm giải quyết vấn đề này là công nghệ Blockchain. Công nghệ này được kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự tuân thủ quy định pháp luật, tăng cường tính minh bạch, chứng thực hồ sơ lý lịch của NLĐ, giảm nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như hợp đồng, giúp NLĐ có thứ hạng theo năng lực và kỹ năng nghề nghiệp của mình để được hưởng mức lương tốt hơn.

Quản lý lao động hiệu quả

Blockchain được xem là nền tảng công nghệ thông tin minh bạch, an toàn và bảo mật nhất trên mạng máy tính. Blockchain tạo môi trường trao đổi thông tin tin cậy, tiết kiệm thời gian xử lý trung gian, dữ liệu khi được cập nhật vào hệ thống cần sự đồng thuận của các thành viên tham gia, không dễ bị chỉnh sửa hoặc giả mạo.

"Blockchain được tích hợp trên JupViec cho phép ghi lại thời gian làm việc của NLĐ giúp việc một cách minh bạch, giúp họ nhận được tiền công tương xứng, công bằng. Dựa trên lịch sử làm việc của lao động phổ thông, giúp việc nhà, hệ thống sẽ giúp NLĐ chứng minh khả năng thu nhập để tiếp cận những khoản vay tiêu dùng, dịch vụ tài chính cá nhân khi cần. Điều này cũng mở ra tiềm năng kết nối hạ tầng Blockchain và lịch sử làm việc của NLĐ với các dịch vụ liên quan" - anh Phan Hồng Minh, sáng lập kiêm CEO JupViec, nói.

CEO Phan Hồng Minh cũng cho biết nền tảng Blockchain cho phép các lao động nữ của JupViec đánh giá chủ sử dụng lao động, báo cáo các trường hợp vi phạm hợp đồng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chức năng này cũng cho phép lao động giúp việc sở hữu, quản lý và sử dụng hồ sơ thông tin và dữ liệu cá nhân của họ một cách tự động, liên tục trên nền tảng Blockchain. Thông qua nền tảng này, người giúp việc có thể sử dụng các thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ và các lớp đào tạo đã tham gia, mức lương... nhằm thỏa thuận với chủ sử dụng lao động về hợp đồng để có điều khoản về lương và điều kiện lao động tương xứng. "Nền tảng Blockchain cho phép JupViec tăng hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của lao động giúp việc và khách hàng, gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ trên cơ sở uy tín doanh nghiệp với thông tin minh bạch, cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn. Công nghệ này cho phép chúng tôi mở rộng các sản phẩm, dịch vụ mới về sau theo hướng bền vững cho cả đôi bên" - anh Minh cho biết thêm. 

Giải quyết các vấn đề an sinh xã hội

Dự án "Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của NLĐ" cũng thiết kế và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực cán bộ, giám sát viên, lao động giúp việc của JupViec về quyền lợi mà họ được hưởng. Song song đó, dự án còn tổ chức các diễn đàn, hội thảo nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và NLĐ về ứng dụng Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội...

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người rút BHXH một lần không muốn đóng lại
4 giờ trước 548 1k
8% lao động từng rút BHXH một lần cho biết không muốn quay lại hệ thống an sinh, theo khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV).
Đề xuất hạ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 xuống 75 với người không có lương hưu lẫn trợ cấp bảo hiểm xã hội
Giảm năm đóng BHXH để hưởng lương hưu: Ai đảm bảo việc làm cho lao động ngoài 40?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thực trạng rút BHXH một lần không phải là do số năm đóng BHXH mà là do tuổi nghỉ hưu quá cao.
Cấp lại mật khẩu VssID bằng 2 cách
9 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết vừa phối hợp với Viettel thí điểm cấp lại mật khẩu VssID (BHXH số) thông qua trợ lý ảo của Tổng đài Chăm sóc khách hàng (1900.9068).
Tài xế, phụ xe tuyến xe buýt Quảng An lại lãn công đòi lương

Tài xế, phụ xe tuyến xe buýt Quảng An lại lãn công đòi lương

Sáng 8-6, toàn bộ 104 tài xế và phụ xe tuyến xe buýt Quảng An (tuyến có trợ giá) đồng loạt ký đơn gửi Thành ủy, HĐND, UBND và LĐLĐ TP Đà Nẵng kiến nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi trước việc...