07/01/2021 22:02

Bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người lao động

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (TVPL) LĐLĐ TP HCM, cho biết trong năm 2020, trung tâm và các tổ TVPL đã thực hiện TVPL cho 6.579 lượt người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN).

Nội dung tư vấn chủ yếu liên quan đến chính sách hỗ trợ NLĐ, chế độ ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19; kỷ luật lao động, tiền lương, thưởng, tai nạn lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… Đặc biệt, năm qua trung tâm đã phối hợp với LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM giải quyết thành công vụ tranh chấp lao động tập thể liên quan đến lương, thưởng của hơn 400 công nhân tại Công ty TNHH May Gia Phú; phối hợp cùng Tổ TVPL LĐLĐ huyện Hóc Môn đại diện 271 NLĐ khởi kiện Công ty TNHH Nam Ho đòi 1,5 tỉ đồng tiền lương và thắng kiện; cử cán bộ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 4 NLĐ tại tòa đem về hơn 600 triệu đồng cho NLĐ.

Bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM (bên trái) bảo vệ quyền lợi người lao động tại tòa án

Ngoài ra, trung tâm còn hướng dẫn, hỗ trợ LĐLĐ các quận, huyện về thủ tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ kinh phí Công đoàn tại tòa, góp phần khắc phục khoản nợ hàng tỉ đồng. 

Tin-ảnh: M.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc
1 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).
Có việc, sao không nhận?
4 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Tặng 2.047 sổ BHXH, 54.620 thẻ BHYT cho người khó khăn
5 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết sau 10 ngày (từ 23-11 đến 2-12) thực hiện "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn", BHXH 63 tỉnh, thành đã trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 16,1 tỉ đồng.
Xin cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
5 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN HƯNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi đã đăng ký tham gia BHYT, nhưng do vô ý đã đánh rơi mất thẻ BHYT. Vậy, tôi phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT ở đâu?
Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ các nguyên tắc thì thời gian đóng BHTN chưa được tính hưởng của bạn đọc Đỗ An Hạ sẽ được bảo lưu